Đức xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ sang các nước Arap tăng… 32 lần

Ngày 12-9, tờ báo Bild am Sonntag dẫn nguồn tin từ Bộ Kinh tế Đức cho biết, xuất khẩu vũ khí cầm tay và đạn dược của nước này sang khu vực Arap đã đạt 7,9 triệu euro (gần 9 triệu USD) trong nửa đầu năm 2015.

Súng tiểu liên HKG36 tại một phòng trưng bày của nhà máy Heckler&Koch của Đức

Súng tiểu liên HKG36 tại một phòng trưng bày của nhà máy Heckler&Koch của Đức

Đây là con số tăng ấn tượng so với cùng kỳ của năm 2014 sau khi nước này nới lỏng các quy chế xuất khẩu vũ khí của mình, đặc biệt là sang các quốc gia vùng Vịnh và Trung Đông.

Báo Bild am Sonntag cho hay con số kỷ lục này được công bố sau khi các đại diện thuộc đảng Die Linke cánh tả đưa ra một chất vấn đối với Bộ Kinh tế Đức về hoạt động xuất khẩu vũ khí sang khu vực đang xảy ra nhiều cuộc xung đột này.

Theo một văn bản phúc đáp của Bộ Kinh tế Đức, xuất khẩu vũ khí tiểu liên của nước này sang các quốc gia Arap trong nửa đầu năm 2014 đứng ở mức khoảng 246.000 euro, trong khi khối lượng xuất khẩu loại vũ khí này trong cùng kỳ năm 2015 đã đạt 7,9 triệu euro.

Tờ báo khẳng định rằng, xuất khẩu vũ khí của Đức không chỉ bao gồm vũ khí hạng nhẹ mà còn các phụ tùng thay thế cho loại vũ khí này, cũng như đạn dược cho chúng.

Đảng cánh tả này đã chỉ trích Phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel về các hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Trung Đông, vì cho rằng khu vực này đang diễn ra các cuộc xung đột và nội chiến, trái với quy chế xuất khẩu vũ khí trước đây của nước này, Bild am Sonntag đưa tin.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô