Đức lớn tiếng cảnh báo Nga

Ngoại trưởng Đức hôm qua (9/9) đã lên tiếng cảnh báo Nga không được tăng cường can thiệp quân sự vào Syria, nói rằng thỏa thuận hạt nhân Iran và những sáng kiến mới của Liên Hợp Quốc đang tạo rađiểm khởi đầu cho một tiến trình chính trị trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã đưa ra lời cảnh báo trên sau khi Nga trước đó cùng ngày xác nhận họ có phái các chuyên gia quân sự đến Syria để giúp đỡlực lượng an ninh của đồng minh. Nga cùng với Iran ủng hộ của Tổng thống Bashar al-Assad trong khi phương Tây hậu thuẫn cho phe nổi dậy ở Syria, chống lại chính quyền của ông Assad.

Đức muốn đàm phán để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua ở Syria nhưng Pháp lại đang cân nhắc lựa chọn phát động chiến dịch không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đó và Anh sẵn sàng đi xa hơn nữa.

"Không thể để xảy ra trường hợp các đối tác quan trọng mà chúng tôi cần hiện tại lại ủng hộ cho lựa chọn quân sự”, Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh. Ông này bày tỏ sự thất vọng trước tin Nga đang tăng cường cung cấp thiết bị quân sự cho Syria.

Các nguồn tin thân cận với nhà ngoại giao hàng đầu của Đức tiết lộ, ông này đặc biệt thất vọng về cách cư xử của Nga và rằng những phát biểu của ông là nhằm trực tiếp vào Moscow thay vì là nhằm vào Paris và London.

Tuần trước, Thủ tướng Angela Merkel cho biết, Đức sẽ hoan nghênh sự tham gia của Iran vào bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm kết thúc cuộc nội chiến ở Syria.

Những phát biểu của bà Merkel phản ánh sự thay đổi thái độ của Châu Âu đối với Iran kể từ sau khi Nhà nước Hồi giáo hồi tháng Bảy nhất trí hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Với việc Đức đang nắm giữ chức Chủ tịch luân phiên của nhóm các cường quốc kinh tế G-7, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết, ông sẽ tổ chức một cuộc họp giữa G-7 và các nước láng giềng của Syria trước khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có cuộc họp vào cuối tháng này. Cuộc họp do Đức tổ chức sẽ nhằm để quyên góp tiền cho Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR).

Hiện tại, phương Tây đang nóng lòng muốn giải quyết cuộc nội chiến ở Syria bởi khu vực Châu Âu đang lao đao vì cuộc khủng hoảng nhập cư nghiêm trọng mà nguyên nhân được xác định là do tình trạng bất ổn, chiến tranh, đói nghèo ở các khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Kiệt Linh theo VnMedia