Đức là đối tác ưu tiên của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

VietTimes -- Việt Nam là nước có nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, thích nghi nhanh với công nghệ mới; là nước hàng đầu về gia công phần mềm. Vì vậy, Việt Nam và Đức có thể thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng như thương mại, đầu tư, đào tạo, năng lượng, du lịch, công nghệ thông tin.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc gặp gỡ, đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc gặp gỡ, đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức chiều 6/7 (theo giờ Việt Nam) tại Thủ đô Berlin, CHLB Đức.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cung cấp thông tin về Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn với kinh tế tăng trưởng nhanh, vĩ mô ổn định. Cùng với việc chuyển dịch tăng trưởng kinh tế sang các ngành có giá trị gia tăng cao, Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do, phấn đấu thuộc nhóm đứng đầu ASEAN về môi trường kinh doanh.

Nhấn mạnh Đức là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng cho biết Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, có khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ mới. Việt Nam đã nằm trong top 10 khu vực châu Á - Thái Bình Dương và top 30 thế giới về gia công phần mềm. Việt Nam và Đức có thể thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng như thương mại, đầu tư, đào tạo, năng lượng, du lịch, công nghệ thông tin.

Sau khi yêu cầu lãnh đạo một số bộ làm rõ thêm các vấn đề mà nhà  đầu tư quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp giải đáp, đối thoại. Thủ tướng bộc bạch, nếu có thời gian 1 ngày thì “chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả các vấn đề các bạn đặt ra”. Nhưng với thời gian eo hẹp trong hơn 1 giờ đồng hồ, giải đáp ngắn gọn, cụ thể của Thủ tướng đối với từng vấn đề cũng liên tục nhận được các tràng pháo tay của nhà đầu tư.

Ông Cedrik Neike, thành viên Hội đồng quản trị Siemens cho biết đang hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh phát triển công nghiệp số hóa và công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Siemens là tập đoàn công nghiệp lớn hàng đầu ở Châu Âu và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong cung cấp năng lượng xanh, chăm sóc y tế. Siemens và các công ty của Đức cũng muốn tham gia thúc đẩy dự án tàu điện ngầm ở Thành phố Hồ Chí Minh hay việc đầu tư sản xuất các máy turbin khí.

“Siemens là nhà đầu tư rất nổi tiếng ở Việt Nam nhưng trước đây các vị chủ yếu bán thiết bị, tất cả người dân đều biết Siemens. Bây giờ các bạn chuyển sang làm tàu điện ngầm, rồi xây dựng nhà máy turbin khí thì chúng tôi rất hoan nghênh. Việt Nam mong muốn các bạn sẽ đầu tư sản xuất tại Việt Nam, không chỉ cho thị trường Việt Nam 100 triệu dân mà cho cả thị trường gần 650 triệu dân của các nước ASEAN và kể cả sang Trung Quốc”, Thủ tướng cho biết.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ, đối thoại
Toàn cảnh buổi gặp gỡ, đối thoại

Giám đốc tài chính của BayerHelthcare Pharma, ông Julio Triana đặt vấn đề làm thế nào để Công ty là đối tác để thúc đẩy cung cấp thuốc men chất lượng cao cho người dân Việt Nam. Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh “giá thuốc Việt Nam còn cao quá nên quyền lợi của người dân nghèo bị ảnh hưởng” và mong muốn doanh nghiệp giúp nhiều người dân Việt Nam tiếp cận được thuốc tốt với giá tốt nhất.

Được Thủ tướng giao làm rõ thêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích đầu tư của tư nhân cũng như đầu tư nước ngoài về lĩnh vực tài chính y tế như bảo hiểm y tế, về trang thiết bị y tế, dược, xây dựng các cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như các bệnh viện, kể cả khuyến khích hình thức hợp tác đầu tư công-tư (PPP). “Kể cả y tế, chúng tôi có chính sách về vốn và đất rút gọn nhất”, Bộ trưởng nói.

Ông Karsten Vierke, Tổng giám đốc của Philips Lighting DACH, cho biết Công ty muốn giúp Việt Nam giảm lượng tiêu thụ điện, phát triển thành phố thông minh.

Hoan nghênh ý tưởng của nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết “công ty điện 4.0 tiết kiệm năng lượng đến 65% là điều Việt Nam rất hoan nghênh”. Ở Việt Nam, hiện cứ tăng trưởng 1% GDP thì phải tăng đến 2% năng lượng điện tiêu thụ. Về lĩnh vực thành phố thông tminh, một số địa phương tại Việt Nam đã có chủ trương của Chính phủ.

Thủ tướng cũng hoan nghênh nhà đầu tư Dustche Bank của Đức đã hợp tác đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực tài chính và quan tâm đến phát triển số hóa ở Việt Nam trong lĩnh vực này. Thị trường chứng khoán Việt Nam ổn định và tăng trưởng liên tục. Chỉ số VN-Index vừa đạt mức cao nhất trong 9 năm qua.

Về đề nghị của nhà đầu tư Đức thành lập Phòng Công nghiệp và Thương mại song phương, Thủ tướng cho biết sẽ nghiên cứu ý kiến này để vận dụng sao cho phù hợp với luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Đức vào đầu tư hợp tác ở Việt Nam.

Trước câu hỏi của nhà đầu tư Đức về chính sách dài hạn để phát triển ngành năng lượng tái tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã ký một quyết định theo đó giá điện mặt trời ở mức khá cao là 9,35 cent/1kWh. Việt Nam còn có tiềm năng lớn về các nguồn năng lượng tái tạo như gió và sóng biển. Thủ tướng cũng cho biết sẽ giao Bộ Công Thương trình một khung giá mới về điện gió để khuyến khích các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Nêu ra một số tấm gương điển hình của các nhà đầu tư nước ngoài thành công khi đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm, Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước còn rất lớn. Với kim ngạch hai chiều trên 9 tỷ USD và đầu tư của Đức vào Việt Nam khoảng 2 tỷ USD, Thủ tướng cho rằng đây là mức thấp và mong muốn các nhà đầu tư Đức đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam, gắn với sản xuất chứ không chỉ tập trung vào tiêu thụ sản phẩm.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện, quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của nhà đầu tư, “coi thắng lợi của các bạn là thắng lợi của Việt Nam”.

Ngay sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham quan nhà máy sản xuất turbin khí của Tập đoàn Siemens.