Đức không đủ máy bay đánh IS ở Syria

Quyết định của chính phủ Đức cử quân tham gia liên minh đánh IS ở Syria khiến báo chí Đức nghi ngờ về khả năng của không quân nước này, khi chỉ có 44% số máy bay chiến đấu Tornado là có thể hoạt động.

Một tiêm kích Tornado của Đức - Ảnh: Die Welt

Một tiêm kích Tornado của Đức - Ảnh: Die Welt

Báo Die Welt (Thế giới, Đức) ngày 2.12 cho biết Đức quyết định gửi 1.200 lính cùng máy bay chiến đấu Tornado, máy bay trinh sát sang đánh phiến quân IS ở Syria thời gian tới. Điều đáng bàn là trong số 93 chiếc máy bay chiến đấu của Không quân Đức (Luftwaffe) thì có 66 chiếc Tornado nhưng chỉ 29 chiếc là trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu (tỉ lệ 44%). Số máy bay sẵn sàng hoạt động này còn ít hơn cả điều tra năm ngoái là 38 chiếc.

Cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng, bà Ursula von der Leyen gây nghi ngờ khi nói 30 chiếc Tornado trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu và có thể đưa sang Syria 6 chiếc làm nhiệm vụ trinh sát. Nhưng báo cáo của Uỷ ban quốc phòng cho thấy chỉ 29 chiếc là sẵn sàng.

Các máy bay chiến đấu Tornado (Anh sản xuất) của Không quân Đức có tuổi đời từ 23 - 34 năm và được xem là đã lạc hậu.

Các chiếc Eurofighter thì có tỉ lệ sẵn sàng chiến đấu khá hơn là 55% (giảm so năm ngoái là 57%), còn máy bay vận tải Transall có 57% sẵn sàng hoạt động so tỉ lệ 70% của năm trước.

Đức không đủ máy bay đánh IS ở Syria ảnh 1

Các máy bay Tornado của Đức đều già cỗi, tỉ lệ sẵn sàng hoạt động chỉ 44% - Ảnh: Die Welt

Đức dự tính đưa 6 máy bay Tornado cùng 1.200 lính sang căn cứ Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ) để phục vụ việc hỗ trợ tấn công IS ở Syria. Ngoài ra nước này sẽ điều 1 hộ tống hạm và 1 máy bay tiếp dầu phục vụ lực lượng Đức. Trong khi chưa rõ khi nào Đức sẽ đánh IS thì Anh đã nhanh chóng ra tay đánh IS ở Syria rạng sáng ngày 3.12 sau khi quốc hội Anh đồng ý cho không quân Anh tham chiến ở Syria.

Theo Thanh Niên