Đức đáp trả lời dọa của ông Donald Trump: Mỹ hãy sản xuất loại xe tốt hơn

VietTimes -- Theo hãng tin Nga RT, Đức đáp trả lời đe dọa áp thuế nhập khẩu 35% lên hãng sản xuất ô tô Đức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump bằng phản ứng rất mạnh rằng: Mỹ hãy sản xuất chiếc xe tốt hơn.
Xe hơi của hãng BMW
Xe hơi của hãng BMW

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo Bild của Đức, ông Donald Trump đã tuyên bố dọa sẽ áp thuế cao lên các ô tô thương hiệu BMW sản xuất tại nhà máy ở Mexico, dự kiến được đưa vào vận hành từ năm 2019. 

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cho hay: “Đức có thể sản xuất xe bán cho Mỹ nhưng họ sẽ phải trả thuế 35% trên mỗi chiếc xe nhập khẩu đến Mỹ”. Tổng thống Mỹ đắc cử cho rằng BMW nên xây một nhà máy ở Mỹ, không phải ở Mexico.

Hãng BMW cho hay ô tô ra lò từ đây được xuất khẩu đi khắp thế giới, không chỉ riêng nước Mỹ. Nhà máy ở Mexico bổ sung cho các cơ sở hiện tại của công ty ở Đức và Trung Quốc.

Sau khi có tuyên bố của ông Trump, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel nói rằng chuyện áp thuế như trên sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô Mỹ tệ hơn, yếu hơn và đắt đỏ hơn.

Ông  Trump khi vận động tranh cử ở bang Minnesota (ảnh RT)
Ông Trump khi vận động tranh cử ở bang Minnesota (ảnh RT)

Ngoài dọa áp thuế cao, ông Trump cũng cáo buộc các nhà sản xuất xe hơi Đức có nhiều hành động không công bằng. 

Tổng thống đắc cử Mỹ đã so sánh sự xuất hiện dày đặc của xe Mercedes-Benz ở Mỹ với sự xuất hiện hiếm hoi của Chevrolet trên đường phố Đức.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel đã bác rằng: “Mỹ cần làm ra những chiếc ô tô tốt hơn”.