Du kích Kurd đánh bom xe ở Afrin, 10 người thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 21.02.2019, theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), một chiếc xe gài bom phát nổ dữ dội gần bệnh viện Deir Rasm, trung tâm thành phố Afrin hiện đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo “nổi dậy” thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) kiểm soát. 10 người thiệt mạng trong vụ tấn công.
Du kích người Kurd đánh bom xe ở Afrin.
Du kích người Kurd đánh bom xe ở Afrin.

Theo SOHR, vụ đánh bom xe diễn ra trước của trụ sở chỉ huy của lực lượng Hồi giáo "nổi dậy” FSA, khoảng 10 người thiệt mạng, 20 người khác bị thương, trong đó có nhiều dân thường, bao gồm cả trẻ em, bị thương nặng đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ tấn công diễn ra vài giờ sau một cuộc diễu hành quân sự được tổ chức bởi các nhóm Hồi giáo nổi dậy thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng nhóm chiến binh Cảnh sát Quân sự ở Afrin. Trong cuộc diễu binh, các tay súng FSA gương cao cờ Thổ Nhĩ Kỳ và hô vang khẩu hiệu ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông ủng hộ phe đối lập cáo buộc lực lượng du kích người Kurd đã thực hiện vụ tấn công này, một lời cảnh báo cho các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Các nhóm du kích quân người Kurd thường xuyên thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công, các hoạt động ám sát tiêu diệt, tiêu hao sinh lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Afrin vài tháng qua. Tổn thất nhiều về sinh lực và an ninh bất ổn, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan liên tục tiến hành các chiến dịch truy quét săn lùng du kích quân người Kurd. Nhưng những chiến dịch này không mang lại hiệu quả cao.

Cuộc diễu binh của lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA ở Afrin. Video: Haber7.com.
Toàn cảnh vụ đánh bom xe nhằm vào FSA ở Afrin. Video: Orient.