Dự án Núi pháo, Lee&Man và DAP Đình Vũ "có một số vi phạm"

VietTimes -- Thanh tra Bộ TN&MT đã cập nhật kết quả thanh tra ban đầu tại 3 dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) và dự án DAP Đình Vũ (Hải Phòng) và Lee&Man (Hậu Giang). Theo đó, cơ quan thanh tra cho biết bước đầu phát hiện một số vi phạm tại các dự án này.
Thanh tra Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên) trong thời gian 45 ngày.
Thanh tra Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên) trong thời gian 45 ngày.

Cụ thể, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, dự án Lee&Man (Hậu Giang) đang hoàn tất quá trình xây dựng, nhưng đã xuất hiện điểm bất cập trong công tác thẩm định phê duyệt đánh giá tác động môi trường đối với dự án này.

Hiện tại, dự án đang tạm dừng triển khai cho tới khi công ty hoàn thiện các công việc được yêu cầu như lập lại báo cáo tác động môi trường; xây dựng lại các hạng mục trạm xử lý nước thải hóa lý, khử màu và than hoạt tính; lắp đặt hệ thống khí thải tự động liên tục, camera quan sát.

Đối với dự án đầu tư nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ (Hải Phòng), Bộ TN&MT mới bắt đầu tiến hành thanh tra từ ngày 7/10, song đã phát hiện một số tồn tại về bảo vệ môi trường như thải chất thải rắn thạch cao chứa phốt pho cực độc với khối lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực; chưa thu gom nước xỉ và nước mưa chảy tràn.

Về dự án Núi Pháo, đại diện Tổng cục Môi trường khẳng định, khi nào có kết luận chính thức sẽ công khai. Được biết, hoạt động thanh tra Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên) được bắt đầu từ ngày 28/9, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ nên đến nay vẫn chưa kết thúc.