Drone Nano - Thiết bị trinh sát bỏ túi của binh sĩ trên chiến trường

VietTimes -- FLIR Systems, Inc cho biết nhận được hợp đồng từ Cơ quan Mua sắm Quốc phòng Pháp (DGA), hỗ trợ cho chương trình Drone mini (DrOP) của Pháp. Hợp đồng 89 triệu USD này sẽ cung cấp máy bay không người lái nano Black Hornet® 3 (UAV) và Hệ thống trinh sát cá nhân (PRS) cho các lực lượng vũ trang Pháp.
Máy bay không người lái nano Black Hornet® 3 (UAV). Ảnh: Military Leak.
Máy bay không người lái nano Black Hornet® 3 (UAV). Ảnh: Military Leak.

Thiết bị UAV Black Hornet trong hệ thống PRS của FLIR hỗ trợ cho binh sĩ , trên chiến trường nắm chắc được tình huống bị địa hình bị che khuất (SA). Công nghệ tiến tiến mang tính cách mạng quang điện tử - hồng ngoại (EO/IR) thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống cảm biến tình báo trên không và trên mặt đất được trang bị cho các máy bay không người lái (UAV) có kích thước lớn và các thiết bị không người lái mặt đất UGV, có khả năng trinh sát các khu vực được ngụy trang và bị che khuất bởi địa hình.

Máy bay không người lái nano Black Hornet® 3 (UAV). Ảnh: Military Leak
Máy bay không người lái nano Black Hornet® 3 (UAV). Ảnh: Military Leak

Drone mini trang bị camera quang điện tử hồng ngoại này rất nhẹ, hoạt động không có tiếng ồn, thời gian bay liên tục 25 phút. Chiếc Black Hornet PRS có kích thước bỏ túi là một phương tiện trinh sát hiệu quả trong chiến đấu, có thể truyền video trực tiếp và hình ảnh rõ nét full HD cho binh sĩ - trắc thủ điều khiển UAV trên chiến trường.

Trong điều kiện chiến đấu, binh sĩ có thể ẩn nấp trong một vị trí an toàn, điều khiển Black Hornet PRS âm thầm thực hiện nhiệm vụ trinh sát địch tình, quan sát địa hình, địa vật trong các khu vực địa hình rừng núi, đồi gò phức tạp. Nhờ sự hỗ trợ của Black Hornet PRS, nắm chắc được tình hình địch, địa hình địa vật toàn diện cho phép các phân đội bộ binh tiếp cận mục tiêu tự tin, cơ động hơn, tốc độ tấn công nhanh hơn, chiếm lĩnh được vị trí có lợi trên chiến trường.

Trên chiến trường, drone Black Hornet PRS trở thành đôi mắt của người lính khi truyền video công nghệ EO / IR trực tiếp thời gian thực, những bức ảnh Full HD với độ nét cao cho trắc thủ - binh sĩ điều khiển máy bay. Chiếc drone trinh sát nhỏ gọn này có khối lượng nhỏ hơn 33 gram và dài 168 mm, rất khó thấy được bằng mắt và các phương tiện trinh sát thông thường, có âm thanh cực kỳ nhỏ.

Lợi thế này cho phép drone hoạt động bí mật và rất khó bị phát hiện. Thực hiện trinh sát bằng UAV giúp cho quân đội giảm thiểu tổn thất sinh lực và phương tiện chiến đấu.

Hệ thống PRS là một trạm thông tin liên lạc kỹ thuật số - máy tính nền tảng, hệ thống điều khiển và màn hình tinh thể lỏng. Hệ thống PRS có hai UAV nano Black Hornet 3, tích hợp với hệ thống điều khiển drone một tay, có tất cả các chức năng cần thiết để lập kế hoạch, thực hiện và phân tích cơ sở dữ thu thập từ drones trinh sát. Cơ sở dữ liệu đa phương tiện được lưu trữ trên bộ nhớ của đài thông tin liên lạc đa phương tiện, sử dụng trong điều nghiên và chia sẻ.

Hệ thống trinh sát cá nhân PRS và máy bay không người lái nano Black Hornet® 3 (UAV) của các tiểu tổ bộ binh. Ảnh minh họa: Milytary Leak.
 Hệ thống trinh sát cá nhân PRS và máy bay không người lái nano Black Hornet® 3 (UAV) của các tiểu tổ bộ binh. Ảnh minh họa: Milytary Leak.

Nguồn điện (pin) sạc trong đài thông tin cung cấp năng lượng cho màn hình điều khiển và sạc lại nguồn điện cho các nano UAV tại chỗ. Màn hình nhẹ Black Hornet PRS điều khiển UAV theo tiêu chuẩn của FLIR hiển thị các thông tin thu được từ  dưới ánh sáng ban ngàychất lượng cao. Thiết bị khi được kết nối hoặc tích hợp với các trang thiết bị kỹ thuật số khác hiển thị dữ liệu thông tin thu thập được trong thời gian thực.

FLIR Systems - công ty công nghệ công nghiệp hàng đầu thế giới, thành lập vào năm 1978, định hướng tập trung vào các giải pháp cảm biến thông minh, trang bị cho quốc phòng, công nghiệp và thương mại. FLIR có trụ sở tại Hvalstad, Na Uy chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện các hợp đồng cho quân sự. 

Black Hornet PRS là một trong những hệ thống máy bay không người lái nano (UAS) nhỏ nhất thế giới, được trang bị các camera quang điện / hồng ngoại, cho phép người điều khiển, trắc thủ có khả năng quan sát trực quan địa hình, tình huống trong các điều kiện khó khăn phức tạp. Đây cũng là hệ thống đã trải qua những thử nghiệm và thực tế chiến đấu, khẳng định được hiệu quả trong các hoạt động quân sự của các tiểu tổ, đơn vị chiến đấu.

Hệ thống trinh sát cá nhân PRS và drone nano Black Hornet® 3 (UAV) của các tiểu tổ bộ binh. Video:  FLIR Government & Defense.