Dragon Capital: Những phiên điều chỉnh là vận động bình thường của thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến vẫn tăng trưởng tốt trên 60%, đưa mức định giá của thị trường về mức 16 – 16.5x, Dragon Capital tin rằng điều này sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư vững chắc trở lại.
Dragon Capital: Những phiên điều chỉnh là vận động bình thường của TTCK
Dragon Capital: Những phiên điều chỉnh là vận động bình thường của TTCK

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trả qua nhịp điều chỉnh mạnh, chỉ số VN-Index đã tuột mốc 1.400 điểm, mất gần 10% so với đỉnh đầu tháng 7/2021 chỉ trong hơn một tuần giao dịch. Với diễn biến thiếu tích cực của thị trường, nhiều mã cổ phiếu đã giảm từ 10-20% thị giá.

Theo Dragon Capital, việc thị trường lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.400 điểm và định giá đã ở mức hơn 19 lần, là những yếu tố ‘nóng’ khiến thị trường điều chỉnh.

“Việc này là vận động bình thường của thị trường, và có thể sẽ cần thêm một thời gian trước khi thị trường tìm lại mức cân bằng” – báo cáo của Dragon Capital nêu.

Cũng theo Dragon Capital việc kiểm soát rủi ro tại thời điểm này là hợp lý nhưng nhà đầu tư cần tránh những hành động ‘panic’ hoặc bán bằng mọi giá.

Nếu nhà đầu tư có xu hướng đầu tư, nên lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh cả năm tốt, dự kiến tăng thị phần kinh doanh, tránh các cổ phiếu lướt sóng.

Trong khi đó, nếu nhà đầu tư có kế hoạch tích sản, những thời điểm này là thời điểm mua bình quân giá tốt và quan trọng là thiết lập kỷ luật giải ngân bền bỉ, đều đặn trong thời gian dài.

Dragon Capital cũng lưu ý, thị trường vẫn còn một vài ngành định giá đã bắt đầu không hấp dẫn do trạng thái đầu cơ trong 1 vài tháng trước.

Lấy ví dụ, các ngân hàng nhỏ và trung không có nhiều lợi thế cạnh tranh trong ngành nhưng lại định giá 2-3 lần giá trị sổ sách, cao hơn mức trung bình của các ngân hàng hàng đồng. Điều này khó có thể bền vững.

Về dòng tiền, Dragon Capital cho biết lượng tiền nộp vào công ty chứng khoán bắt đầu phục hồi lại trong vài ngày qua, nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại thị trường sau một giai đoạn bán ròng liên tục.

Đánh giá ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 thứ 4, Dragon Capital cho rằng việc đóng cửa các thành phố lớn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lớn sẽ lấy thêm thị phần, phát triển còn tốt hơn giai đoạn trước dịch, còn một bộ phận doanh nghiệp nhỏ phải chịu thiệt hại cực lớn. Dịch bệnh cũng khiến NHNN và Chính phủ có nhiều chính sách kích thích nền kinh tế, khả năng mặt bằng chung lãi suất sẽ giảm lại thay vì rục rịch tăng như cách đây 1 tháng.

Dragon Capital dự báo hoạt động kinh tế có thể sẽ phục hồi vào cuối tháng 8 nhờ chiến lược phong toả và đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 ở các thành phố lớn. Trong tháng 9 -10, ước tính gần 50% dân thành phố lớn được tiêm vaccine, khi đó, Việt Nam có thể không phải lo lắng về việc đóng mở liên tục để đối phó với dịch./.