Đóng tàu sân bay “khủng”, Trung Quốc hướng tới tham vọng trở thành cường quốc hải quân số một thế giới

VietTimes — Một số hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy, Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên, song song với việc mở rộng cơ sở hạ tầng các xưởng đóng tàu. Các nhà phân tích tin rằng đây chỉ là tàu sân bay đầu tiên trong số nhiều tàu lớn mà Bắc Kinh sản xuất trong tương lai. 
Hình ảnh vệ tinh tiết lộ bí mật quân sự của Trung Quốc
Hình ảnh vệ tinh tiết lộ bí mật quân sự của Trung Quốc

Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã chụp những bức ảnh của nhà máy đóng tàu Giang Nam bên ngoài thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), dựa trên các bức ảnh vệ tinh mà họ thu được vào tháng 9/2018 tháng 4/2019.

Các nhà phân tích của CSIS cho biết, Trung Quốc đang tăng tốc xây dựng tàu sân bay thứ 3 và cũng là mẫu hạm lớn nhất từ trước tới nay của nước này. Rất nhiều các phần chi tiết tàu được chế tạo xong, vách ngăn và các bộ phận khác được xếp chồng lên nhau, còn phần thân tàu được cho là phải hoàn thành trong vòng 12 tháng. Sau đó, tất cả sẽ được chuyển tới một bến cảng mới xây dựng để lắp ráp với nhau.

Theo Reuters, nhà máy đóng tàu trên nằm trong bến cảng rộng lớn trên cửa sông Dương Tử, bao gồm một cầu cảng dài gần 1 km và các tòa nhà lớn để sản xuất các bộ phận của tàu, đã được xây dựng gần hoàn thành. 

Được biết, khu vực này 1 năm trước vẫn còn là khu vực đất nông nghiệp bỏ hoang của Trung Quốc. Điều này cho thấy tốc độ xây dựng cũng như quy hoạch nhanh đến khó tin của đất nước này với tham vọng trở thành cường quốc về hải quân số 1 thế giới.

Matthew Funaiole – chuyên gia phân tích từ CSIS nhận định: “Có thể thấy rằng tiến độ đóng thân tàu của họ đang tiến triển từ từ, tuy nhiên điều khiến tất cả chúng tôi phải ngạc nhiên là việc cơ sở hạ tầng của họ đã được mở rộng đồng thời một cách đáng kinh ngạc. Thật khó tin khi tất cả những công cuộc xây dựng đó chỉ để phục vụ chế tạo ra 1 con tàu. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là hải cảng chuyên dụng dành cho việc chế tạo tàu sân bay cũng như các mẫu tàu lớn khác của Bắc Kinh sau này".

Trong khi đó, nhà phân tích quân sự Collin Koh tại Singapore tin rằng việc xây dựng cơ sở đóng tàu hiện đại trên một hòn đảo dân cư thưa thớt như ở Dương Tử sẽ giúp đảm bảo an ninh cũng như bảo mật thông tin tốt hơn so với các nhà máy đóng tàu Đại Liên ở phía Bắc Trung Quốc. 

Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế có trụ sở tại London lưu ý rằng các nhà máy đóng tàu quân sự của Trung Quốc đang tập trung ngày càng nhiều vào các tàu chiến mặt nước thế hệ mới, lớn hơn và hiện đại hơn. Dấu hiệu cho thấy năng lực hải quân của Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn mới.

Hiện tại, Quân đội Trung Quốc vẫn chưa chính thức công bố kế hoạch đóng tàu sân bay thứ 3. Tuy nhiên giới truyền thông Bắc Kinh tiết lộ, con tàu "khủng" này đang được đóng và sẽ mang tên gọi “Type-002”. 

Trước đó, Hải quân Trung Quốc đã cho ra mắt 4 tàu tuần dương lớn Type 055 và tàu sân bay lớn đầu tiên của được gọi là Type 075.

Việc xây dựng nhà máy đóng tàu sân bay phản ánh tham vọng lâu dài của Trung Quốc nhằm gia tăng sức mạnh hạm đội tàu Hải quân của họ cả về số lượng cũng như chất lượng. Các con tàu được đóng trong tương lai sẽ trở nên lớn hơn, hiện đại cũng như thiện chiến hơn để phục vụ Bắc Kinh trên con đường mở rộng sức ảnh hưởng lên toàn thế giới, trước mắt là trên biển Đông.

Hai tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào sử dụng trước đây với tên gọi Type-001 tương đối nhỏ, có thể chứa tối đa 25 máy bay được phóng từ các đường dốc xây dựng trên boong tàu, tức là chỉ bằng 1/4 sức chứa của 1 tàu sân bay Mỹ thông thường. 

Các nhà phân tích quân sự cho biết, các tàu Type 001 về cơ bản sẽ dần lui về và đóng vai trò là nền tảng huấn luyện cho đội tàu Trung Quốc vào năm 2030.

Trong khi đó, tàu Type-002 sẽ là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc với hệ thống phóng máy bay và boong tàu phẳng cho phép sử dụng nhiều loại máy bay chiến đấu vũ trang mạnh hơn. 

Tàu Type-002 sẽ nhỏ hơn một chút so với siêu tàu sân bay lớp Nimitz 100.000 tấn của hạm đội Vương quốc Anh vận hành và lớn hơn tàu sân bay Charles de Gaulle 42.500 tấn của Pháp.