Donetsk hứng mưa đạn pháo, lính Ukraine sa bãi mìn

VietTimes -- Rusvesna dẫn nguồn tin từ cơ quan an ninh Donetsk cho biết: lực lượng quân sự Ukraina quân sự tối ngày 28.12.2016 pháo kích hơn 72 quả đạn cối vào vùng ngoại ô phía tây Donetsk, khu vực xung quanh Yasinovataya, Debaltsevo và các làng phía nam của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. 
Binh sĩ Ukraine pháo kích trên chiến trường Donetsk
Binh sĩ Ukraine pháo kích trên chiến trường Donetsk

Theo tin từ một sỹ quan thuộc cơ quan an ninh DRP, "Từ 18:00 đến nửa đêm (giờ địa phương), quân lực Ukraine bắn liên tiếp 72 quả đạn cối cỡ 82 và 120 mm vào làng Trudovskoy và Aleksandrovka phía ngoại ô phía tây Donetsk, khu phố Debaltsevo, làng Krutaia Balka và Vasilievka thuộc khu vực Yasinovatskiy, lang Sahanka và Leninskoe thuộc khu vực Novoazovskiy phía nam khu vực Donetsk".

Cùng với súng cối, lực lượng quân sự Kiev sử dụng các súng trên xe bộ binh chiến đấu BMP, súng phóng lựu và súng máy hạng nặng, bao gồm cả súng máy phòng không.

Bất chấp hai bên đang trong chế độ “Im lặng” theo Hiệp định Minsk, lực lượng quân sự Ukraine trong hai ngày quả đã 473 lần pháo kích hoặc sử dụng súng bắn thẳng tấn công vào vùng lãnh thổ nước Cộng hòa tự xưng Donetsk. Quân đội Kiev đã nã 90 quả đạn cối 120 và 82, bắn hơn 323 quả đạn phóng lựu các cỡ, binh sĩ ATO còn bắn bừa bãi từ xe BMP-1, BMP-2 và súng máy các cỡ nòng.

Lực lượng quân sự Ukraine của các đơn vị Gruzevicha, Nikolyuk, Sokolov và Delyatitskogo bắn vào các khu dân cư : Zaitseva, Gorlovka, Wide Beam, Verhnetoretskoe, Vasilevka, Krutaya Balka, Yasinovataya, Aleksandrovka, Leninskoe, Sahanka và ngôi làng Trudovskoy thuộc quận Petrovsky vùng Donetsk.

Trong cuộc bắn phá ác liệt này, một binh sĩ thuộc lực lượng dân quân Donetsk đã bị sát hại.

Chế độ ngừng bắn theo hiệp định Minsk không ngăn chặn được các chiến binh Ukraine tiến hành các hoạt động khiêu khích vũ trang vào đêm trước năm mới. Đồng thời, lực lượng đặc nhiệm Bộ quốc phòng Ukraine cũng tiếp cận tuyến tiếp xúc giữa hai chiến tuyến và tiến hành các hành động khiêu khích.

Chiều ngày 28.12.2016, trong khu vực dân cư Krutaya Balka, một nhóm trinh sát -  biệt kích khoảng 10 tay súng Ukraine, dưới hỏa lực che chắn của súng cối và súng máy hạng nặng cố gắng đột nhập vào tuyến phòng thủ lực lượng dân quân Donetsk.

Nhóm trinh sát – biệt kích Ukraine, do không trinh sát tốt địa hình đã đi thẳng vào bãi mìn phòng ngự. Cuộc đột kích nhanh chóng thành thảm họa, 3 binh sĩ Ukraine nằm lại tại bãi mìn, những tay súng khác tháo chạy về trận địa của quân đội Ukraine.

Không ngừng lại ở các hoạt động khiêu kích, các đơn vị chiến tranh tâm lý Ukraine tiếp tục tiến hành các hoạt động tuyên truyền vận động người dân trong các khu vực lực lượng quân sự Ukraine đang kiểm soát và các khu định cư nằm giữa hai chiến tuyến mà các đơn vị quân sự Kiev tấn chiếm.

Tại các khu dân cư Granite, Novoluganskoe, Pishchevik và Pavlopol, các sĩ quan tâm lý chiến tuyên truyền cho người dân sống tại khu vực này về nguy cơ chiến tranh, quân đội Nga ở Donbass. Giải thích vì sao binh sĩ Ukraine chiếm đóng nhà của người dân, buộc họ phải sơ tán đi nơi khác và cáo buộc nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng phục vụ cho nước Nga.

Những hoạt động khiêu khích quân sự trước thềm ngày lễ đón năm mới cho thấy một nguy cơ rõ ràng. Sau cuộc tấn công thất bại vào chảo lửa Debaltsevo thuộc nước cộng hòa tự xưng Lugansk, quân đội Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác trong khu vực Donetsk với hy vọng sẽ giành được 1 chiến thắng, thổi bùng ngọn lửa chiến tranh và kêu gọi NATO tham gia vào cuộc chiến của Kiev.

Trước thềm năm mới 2017, Phóng viên Aleksander Pashin ghi lại toàn cảnh chiến tuyến của lực lượng dân quân Donetsk trong chuyến thị sát chiến trường của lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Alexander Zakharchenko. Trong video vang rõ tiếng súng các loại từ phía Ukraine bắn vào trận địa phòng ngự của lực lượng dân quân Donetsk bất chấp chế độ "Im lặng" theo hiệp định Minsk. Chùm video có tên gọi: "Trên chiến tuyến nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk trong chế độ ngừng bắn". 

QA