“Tình báo Mỹ đã chuẩn bị cuộc đảo chính ở Ukraine”

VietTimes -- Cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014 là do các cơ quan tình báo Mỹ chuẩn bị, cựu chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andrey Kluyev cho biết tại phiên tòa Dorogomilovsky ở Mát xcơva.
Phong trào Maidan đã gây ra ra cuộc chính biến Ukraine năm 2014
Phong trào Maidan đã gây ra ra cuộc chính biến Ukraine năm 2014

Ngày 15/12, tòa tiếp tục xem xét đơn khiếu nại của cựu nghị sĩ Verkhovna Rada (quốc hội Ukraine) Vladimir Oleynik yêu cầu công nhận các sự kiện diễn ra ở Ukraine năm 2014 là cuộc đảo chính.

Đất nước Ukraine đã trải qua hai cuộc “cách mạng màu" và cả hai đều được dựng theo khuôn mẫu của các cơ quan tình báo phương Tây, cụ thể là tình báo Mỹ, ông Kluyev tuyên bố.

Nhân chứng tin rằng các sự kiện đã được lên kế hoạch trước. "Đó là một chiến dịch quân sự được lên kế hoạch. Theo mọi biểu hiện thì đó là cuộc đảo chính, đồng thời là một hoạt động quân sự đã được chuẩn bị không chỉ một năm”, cựu lãnh đạo Văn phòng Tổng thống Ukraine khẳng định.

Ông Kluyev đã chia những người có mặt tại Maidan thành hai nhóm biểu tình hòa bình và khiêu khích. Ông chỉ ra việc chiếm chính quyền được bắt đầu cùng lúc tại nhiều thành phố chính là biểu hiệu của một chiến dịch quân sự.