Donald Trump sẽ nhận được các báo cáo tình báo, an ninh như của Tổng thống Obama

VietTimes -- Ngày 10/11/2016, Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Barack Obama chào đón Tổng thống tân cử Donald Trump tại Nhà Trắng 10/11, bước đầu tiên trong quá trình chuyển giao quyền lực sau chiến thắng bất ngờ của vị tỷ phú nhân dân Đảng Cộng hòa trong chiến dịch tranh cử đầy cam go.
Donald Trump sẽ nhận được các báo cáo tình báo, an ninh như của Tổng thống Obama
Donald Trump sẽ nhận được các báo cáo tình báo, an ninh như của Tổng thống Obama

Tổng thống Barack Obama và ông Donald Trump là hai người vốn không có thiện cảm với nhau và hầu như chưa từng giáp mặt trước đây. 

Donald Trump khi tranh cử đã đặt vấn đề chất vấn sinh quán, quốc tịch của ông Obama và tuyên bố sẽ đảo ngược những thành tựu về mặt chính sách của ông Obama sau khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 tới đây.

Trong khi đó, ông Obama đã cực lực vận động cho đối thủ Dân chủ của ông Trump là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và nhận xét tính khí của ông Trump không thích hợp làm Tổng thống cũng như thiếu nền tảng để sẵn sàng tiếp cận các mật mã khai hỏa hạt nhân Hoa Kỳ.

Theo báo Mỹ, hai người sẽ tìm cách gác căng thẳng qua một bên, ít nhất là trước ống kính camera, trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm nay. Đoàn xe của ông Trump đưa ông đến cổng sân vườn phía Nam để vào Nhà Trắng, tránh ống kính truyền hình.

Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama sẽ gặp riêng với bà Melania, vợ ông Trump tại tòa nhà quyền lực của nước Mỹ.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Obama cũng nói rằng dù có những bất đồng lớn với ông Trump nhưng ông sẽ cũng giống như cựu Tổng thống Cộng hòa George W. Bush vào năm 2008, đảm bảo chuyển giao quyền hành êm thắm cho ông Donald Trump.

Trong khi các chính trị gia Dân chủ tại Washington đang kêu gọi hợp tác với Tổng thống tân cử, các cuộc biểu tình chống ông Donald Trump vẫn bùng phát mạnh mẽ tại các thành phố trên khắp nước Mỹ.

Hãng tin CNN cách đây không lâu sau khi ông Trump thắng cử cũng cho biết rằng Donald Trump từ này đến ngày chính thức nhậm chức cũng sẽ nhận được các báo cáo tình báo, an ninh giống như những gì ông Obama nhận được hàng ngày phản ánh toàn bộ tình hình trong nước và quốc tế.