Ông Trump xuống thang với Nga, bỏ rơi NATO?

VietTimes -- Ông Mirzoyan cho rằng Mỹ không thể và không cần phải tiếp tục đóng vai một người "kiểm lâm đơn độc" trên thế giới. Mỹ cần phải hợp tác với các nước khác, kể cả với Nga! Trong khi đó, ông từng đe dọa sẽ bỏ rơi NATO.
Tân tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có những điều chỉnh về chính sách đối ngoại
Tân tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có những điều chỉnh về chính sách đối ngoại

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và những thách thức chờ đón tân tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà chính trị học Gevorg Mirzoyan, Phó Giáo sư trường Đại học Tài chính trực thuộc chính phủ Nga phát biểu trên Sputnik.

Với 288 phiếu đại cử tri, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Đây là chiến thắng ấn tượng trước 218 phiếu bầu của bà Hillary Clinton. Doanald Trump đã giành chiến thắng tại những bang trọng yếu "còn do dự": Florida, Ohio, North Carolina. Cử trị sống ở vùng nông thôn đa phần là da trắng đã bỏ phiếu cho ông. Ủng hộ bà Hillary Clinton là cư dân của các thành phố lớn và vùng ngoại ô.

Câu hỏi quan trọng nhất là: liệu chính sách của tân tổng thống Donald Trump sẽ phù hợp ít nhất một phần với các lời hứa trong chiến dịch tranh cử? Chuyên gia Gevorg Mirzayan nhận xét: Theo kết quả cuộc bầu cử, đảng Cộng hòa chiếm Nhà Trắng, giành quyền kiểm soát cả hạ viện và thượng viện Mỹ. Ngoài ra, đảng viên Cộng hòa sẽ có đa số ghế trong Tòa án Tối cao Mỹ. Như vậy, tất cả 3 nhánh quyền lực quốc gia sẽ nằm trong tay một đảng. Tuy nhiên, điều đó không thể giúp nhiều cho ông Trump.

Không có gì bí mật là tân tổng thống của đảng Cộng hòa có vấn đề thậm chí nội bộ đảng của mình. Donald Trump không tìm thấy ngôn ngữ chung với nhiều đảng viên. Một số đảng viên Cộng hòa cấp cao, ví dụ cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell, người chỉ trích Trump là "nỗi ô nhục", đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ. Không loại trừ khả năng những "đảng viên bất mãn" sẽ chặn các sáng kiến gây tranh cãi nhất của ông Trump trong Quốc hội. Và các đảng viên Dân chủ cực kỳ thất vọng sau trận thua trước đảng Cộng hòa sẽ tìm kiếm lý do để luận tội ông Trump. Rất có thể trong trường hợp này tân tổng thống Trump sẽ cố gắng "dành thời gian để đóng góp những suy nghĩ và mong muốn của mình cho Đảng Cộng hòa, chuyên gia Nga viết.

Trong chính sách đối ngoại có các quy tắc tương tự. Trong cương lĩnh tranh cử của mình, ông Donald Trump tuyên bố: ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là các vấn đề nội bộ của Mỹ (chủ nghĩa biệt lập mới). Ông hứa sẽ xem xét lại quan hệ với các đồng minh "nặng nề"… và thậm chí dọa bỏ rơi đồng minh NATO. Tuy nhiên, không phải tất cả các đảng viên Cộng hòa cũng chia sẻ ý tưởng "chống đối". Ông Mirzoyan cho rằng Mỹ không thể và không cần phải tiếp tục đóng vai một người "kiểm lâm đơn độc" trên thế giới. Mỹ cần phải hợp tác với các nước khác, kể cả với Nga!

Đây là lý do tại sao trong tương lai gần không nên chờ đợi bước đột phá trong quan hệ Mỹ-Nga và việc giải quyết các vấn đề Syria và Ukraine, nhà phân tích chính trị Gevorg Mirzayan cho biết. Mặt khác, với Donald Trump có thể thảo luận về lợi ích. Và nếu tân thổng thống Trump có một ê-kíp có cùng khả năng và mong muốn, thì có thể đạt thỏa thuận về một số vấn đề cụ thể. Đây sẽ là kết quả không tồi có chú ý đến tình trạng hiện nay của quan hệ Nga-Mỹ.