Donald Trump ra chiêu, báo Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị tình huống xấu nhất

Trung Quốc cần gia tăng đáng kể chi tiêu quân sự và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân để đáp lại nước Mỹ dưới thời tổng thống mới đắc cử Donald Trump, tờ báo dân tộc chủ nghĩa khét tiếng Hoàn Cầu ngày 8/12 đã hô hào như vậy.
Ông Donald Trump khiến thế giới đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác
Ông Donald Trump khiến thế giới đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác

Trong một bài xã luận đăng cả bằng tiếng Anh và tiếng Trung, tờ Hoàn Cầu thời báo kêu gọi Trung Quốc cần phải “chế tạo thêm các vũ khí hạt nhân chiến lược và đẩy nhanh việc triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 để bảo vệ lợi ích của mình”, nếu ông Donald Trump tìm cách bao vây Trung Quốc bằng một cách thức “không thể chấp nhận được”.

Tờ báo nổi tiếng về quan điểm dân tộc chủ nghĩa cứng rắn còn kêu gọi Trung Quốc tăng mạnh chi tiêu quân sự trong năm 2017. Theo Hoàn Cầu chủ trương, Trung Quốc nên chuẩn bị sẵn sàng về mặt quân sự về vấn đề Đài Loan để trừng trị những ai dám vận động cho nền độc lập của Đài Loan và nên đề phòng “những hành động gây hấn” của Mỹ ở Biển Đông.

Hoàn Cầu đăng bài xã luận với giọng điệu gay gắt như trên sau khi tổng thống mỹ đắc cử Donald Trump chỉ trích chính sách tiền tệ của Trung Quốc cũng như lên án Bắc Kinh việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc
Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc

Trước đó, ông Trump cũng đã khiến Trung Quốc giận dữ khi nói chuyện qua điện thoại với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, phá vỡ chính sách mà Mỹ vẫn thi hành từ gần 40 năm nay, đó là chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất, theo đó Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời. Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan thuộc chủ quyền của mình, sớm muộn cũng sẽ được thống nhất với đại lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

Trong một động thái khác, nhật báo China Daily ngày 8/12 cũng có bài xã luận bày tỏ thái độ bi quan về tương lai quan hệ Mỹ-Trung khi ông Trump chính thức bước vào Nhà trắng, cho rằng Trung Quốc nên chuẩn bị cho “tình huống xấu nhất”.