Donald Trump có quyền nhắn tin cho cả nước Mỹ

Tổng thống đắc cử Donald Trump có khả năng gửi tin nhắn cảnh báo đến mọi điện thoại của công dân Mỹ từ ngày 20/1/2017.
Một thông báo khẩn cấp mà người dân Mỹ nhận được.
Một thông báo khẩn cấp mà người dân Mỹ nhận được.

Cảnh báo khẩn cấp không dây (Wireless Emergency Alerts-WEA) là một đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 2006. Theo đó, Tổng thống Mỹ có thể gửi tin nhắn tới một khu vực nhất định, các bang, hoặc toàn thể công dân trên nước Mỹ.

Sau khi nhậm chức ngày 20/1/2017, Donald Trump sẽ chính thức có quyền sử dụng WEA để cảnh báo trong ba trường hợp: nguy hiểm tính mạng, cảnh báo người mất tích hoặc các thông tin quan trọng được đưa ra bởi Tổng thống. Từ năm 2006 đến nay, người dân Mỹ đã nhiều lần nhận được những cảnh báo kiểu này.

Mỗi dòng tin mà Donald Trump gửi đi sẽ bị giới hạn ở 90 ký tự và với thói quen sử dụng mạng xã hội Twitter có 140 ký tự thì Tổng thống đắc cử sẽ phải điều chỉnh cho ngắn gọn lại. Câu hỏi được đặt ra là liệu Donald Trump sẽ sử dụng công cụ WEA thế nào?

Trump thường xuyên dùng mạng xã hội và được biết đến với nhiều chia sẻ không đúng mực. Cuối tuần trước, Tổng thống đắc cử đả kích những người phản đối trên trang cá nhân: "Để củng cố chiến thắng của mình, tôi muốn mọi người biết rằng tôi sẽ chiến thắng cả phiếu phổ thông nếu như hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ".

Theo VnExpress