Đơn vị cung cấp suất ăn tại BV Hữu nghị Việt Đức và BV Bạch Mai là 2 Công ty riêng biệt

VietTimes -- Ngay từ khi xuất hiện dịch COVID 19, BV Hữu Nghị Việt Đức đã thực hiện hàng loạt biện pháp quyết liệt ngăn không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong BV. Rà soát toàn bộ thông tin liên quan đến các đơn vị cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên liệu và các đơn vị cung ứng các dịch vụ cho BV, là một biện pháp quan trọng của BV, sau khi hàng loạt nhân viên nhà ăn của BV Bạch Mai bị nhiễm virus Corona chủng mới.

BV Hữu nghị Việt Đức tiến hành khử khuẩn thường xuyên các vị trí trong khuôn viên bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Hương
BV Hữu nghị Việt Đức tiến hành khử khuẩn thường xuyên các vị trí trong khuôn viên bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Hương

Trao đổi với VietTimes, GS. Trần Bình Giang - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Ngay khi có thông tin một số nhân viên Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại BV Bạch Mai - có kết quả dương tính với COVID-19, Ban Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức đã nhận định đây là nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao trong BV, nên đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị rà soát toàn bộ thông tin liên quan đến đơn vị cung cấp suất ăn, kể cả các đơn vị cung cấp thực phẩm, nguyên liệu và các đơn vị cung ứng các dịch vụ khác tại đây.

Kết quả xác minh cho thấy, đơn vị cung cấp suất ăn tại BV Hữu nghị Việt Đức và BV Bạch Mai là 2 Công ty riêng biệt. Đơn vị cung cấp suất ăn tại BV Hữu nghị Việt Đức là Công ty Thiên Lý. Toàn bộ nhân viên của Công ty này trong 14 ngày qua không tiếp xúc với nhân viên của Công ty Trường Sinh, không có tiền sử dịch tễ, không có triệu chứng lâm sàng, không có tiếp xúc gần, không có tiền sử đi lại, không đi du lịch, tham quan tới các vùng dịch, ổ dịch đã công bố.

Khử khuẩn tại BV Hữu nghị Việt Đức (ảnh: Nguyễn Hương) ảnh 1
Khử khuẩn tại BV Hữu nghị Việt Đức (ảnh: Nguyễn Hương)

Tuy nhiên, qua việc rà soát BV cũng nhận thấy vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh dịch COVID-19 xâm nhập do nhiều nguồn. Trong đó, có nhân viên cung cấp thực phẩm, nhân viên làm dịch vụ vệ sinh... do các nhân viên này thường thuê trọ ở cùng, khó xác định chính xác các yếu tố dịch tễ, hơn nữa, tâm lý hay e ngại bị kỳ thị, sợ mất việc làm, nên thường không chủ động khai báo các thông tin y tế.

Chưa kể số lượng người nhà chăm sóc người bệnh trong BV rất lớn. Những người này đều hay đi lại nhiều nơi, tiếp xúc chéo với nhiều người nhiều đơn vị trong BV.

Trước tình hình trên, BV đã yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ tại BV phải kiểm soát chặt chẽ lịch trình đi lại, làm việc, nơi ở của nhân viên, đảm bảo không tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Đối với bệnh nhân điều trị tại BV, chỉ những trường hợp thật cần thiết thì để một người nhà ở lại chăm sóc và những người này cũng phải được kiểm soát chặt chẽ. Trong thời gian đang có dịch tạm thời không để người vào thăm bệnh nhân trong BV.

Bên cạnh đó, BV tăng cường các biện pháp giám sát những người ra vào, làm việc tại BV, kể cả những người không phải nhân viên y tế. Đồng thời, BV tuyên truyền, vận động, động viên, giải thích mọi người hợp tác chủ động khai báo thông tin y tế đầy đủ, tránh việc kỳ thị gây tâm lý giấu diếm các yếu tố nguy cơ.

Xác định rõ nguy cơ lây nhiễm trong khi ăn do ngồi gần, không mang phương tiện bảo hộ, BV Hữu nghị Việt Đức đã thay đổi hình thức cung cấp dịch vụ dinh dưỡng. Theo đó, Khoa Dinh dưỡng phục vụ các bữa ăn hàng ngày tận giường người bệnh, cung cấp các set thực đơn như suất ăn hàng ngày để các nhân viên và người thân của người bệnh mang về, hạn chế tối đa việc ngồi ăn uống tập trung, ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp suất ăn tới từng giường bệnh.

 
 
 
Hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch được BV Hữu Nghị Việt Đức tiếp tục tăng cường vào sáng nay, 1/4, khi cả nước thực hiện cách ly (ảnh: Nguyễn Hương) ảnh 5
Hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch được BV Hữu Nghị Việt Đức tiếp tục tăng cường vào sáng nay, 1/4, khi cả nước thực hiện cách ly (ảnh: Nguyễn Hương)

Đồng thời, BV cũng tổ chức tập huấn cho nhân viên khu bếp ăn về công tác phòng chống dịch bệnh, tiến hành khử khuẩn khuôn viên BV thường xuyên, trong đó có bếp ăn.

Sáng nay, 1/4, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch tiếp tục được BV Hữu Nghị Việt Đức thực hiện chặt chẽ với người vào BV: Đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với người nhà người bệnh, đeo barcode (mã vạch) cho người nhà người bệnh

"Đến thời điểm hiện nay không có bất kì trường hợp nào nghi nhiễm hay nhiễm virus COVID-19 tại BV Hữu nghị Việt Đức. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh hiện tại, BV Hữu nghị Việt Đức luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình để chăm sóc người bệnh tốt nhất. Đồng thời, BV kêu gọi toàn thể người dân, người nhà người bệnh, người bệnh cùng chung tay, đồng lòng ủng hộ và đồng cảm với đội ngũ y bác sĩ."- GS. Trần Bình Giang cho hay.