Bệnh viện Bạch Mai chỉ được tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng mà không thể chuyển sang nơi khác được

VietTimes -- Sau 3 ngày phải đóng cửa vì liên tiếp xuất hiện nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 là nhân viên nhà ăn của Bệnh viện (BV) Bạch Mai, hôm nay, Bộ Y tế đã cho phép BV Bạch Mai chỉ được tiếp nhận, cứu chữa các ca bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các BV khác trên địa bàn Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai được tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch. Ảnh: H.A
Bệnh viện Bạch Mai được tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch. Ảnh: H.A

BV Bạch Mai vốn là cơ sở điều trị tuyến cuối, tiếp nhận khoảng 100 người bệnh nặng từ các cơ sở y tế chuyển đến. Nhưng khi xảy ra hàng chục bệnh nhân mắc COVID-19 có liên quan đến BV Bạch Mai, thì những người bệnh mắc bệnh nặng về ngoại, sản, nhi khoa… có thể được chuyển đến các BV khác để điều trị, như BV Hữu nghị Việt Đức, BV Phụ sản Trung ương, BV Nhi Trung ương, BV Thanh Nhàn, BV Xanh Pôn…

Tuy nhiên, đối với một số người mắc bệnh nặng, nguy kịch về nội khoa, nếu không được tiếp nhận, điều trị, tỉ lệ tử vong khá cao. Trong bối cảnh BV Bạch Mai bị cách ly toàn bộ, sẽ có nguy cơ nhiều người bệnh nặng mất cơ hội được cứu sống. Vì vậy, việc cứu chữa người bệnh nặng, nguy kịch và đồng thời việc bảo đảm phòng tránh lây nhiễm trong BV Bạch Mai cần được coi là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng.

Do đó, Bộ Y tế cho phép BV Bạch Mai tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch. Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới tổ chức hội chẩn, trao đổi, trực tuyến với BV Bạch Mai để thống nhất việc chuyển người bệnh đến đây điều trị.

Khi thống nhất chuyển người bệnh nặng, nguy kịch đến BV Bạch Mai để điều trị, các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới phải bố trí xe cấp cứu vận chuyển trực tiếp người bệnh đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực… (như đã thống nhất với BV Bạch Mai trước khi chuyển viện), bảo đảm an toàn cho người bệnh, phòng, kiểm soát lây nhiễm, coi những người bệnh này có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh COVID-19.

BV Bạch Mai quy định, tổ chức phân luồng những người bệnh nặng được chuyển đến BV, trực tiếp đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực... Trong Khoa bố trí một khu vực riêng tiếp nhận những người bệnh này. BV Bạch Mai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh đến điều trị.

Việc thực hiện công tác khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật… đối với những người bệnh này được coi như với người bệnh nghi COVID-19 đến khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong tình huống quá tải công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh người bệnh nặng, BV Bạch Mai chuyển người bệnh nhẹ đã qua giai đoạn nặng, nguy kịch về BV khác để điều trị hoặc cho xuất viện những người đã khỏi bệnh.

BV thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người này, nếu kết quả âm tính cho chuyển viện hoặc xuất viện. Đồng thời, BV Bạch Mai có văn bản thông báo danh sách người bệnh được chuyển viện hoặc xuất viện cho cơ sở khám, chữa bệnh hoặc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để tiếp tục điều trị hoặc cách ly y tế theo quy định hiện hành. Việc vận chuyển người bệnh từ BV Bạch Mai phải tuân thủ hướng dẫn vận chuyển người bệnh từ vùng dịch.

Các cơ sở khám, chữa bệnh ở địa phương tiếp nhận những người bệnh được chuyển từ BV Bạch Mai về theo cách tiếp cận đây là những người F1 của người bệnh COVID-19. Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức cách ly tiếp tục những người được xuất viện từ BV Bạch Mai tại địa phương theo quy định hiện hành.

Trước đó, BV Bạch Mai được yêu cầu đóng cửa từ 28/3 do có ổ dịch COVID-19 tại BV này, đặc biệt là ổ dịch lớn tại khu vực nhà ăn ở đây. Hiện đã có 33 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở BV Bạch Mai.