Đơn kháng nghị của chính quyền Trump nhằm tái lập lệnh cấm đã bị bác bỏ

VietTimes -- Báo New York Times của Mỹ đưa tin cho biết, ngày 9/2 (theo giờ Mỹ), Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ vừa bác đơn kháng nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump và tuyên bố sắc lệnh cấm nhập cư với 7 nước Hồi giáo vẫn phải bị đình chỉ.
Đơn kháng nghị của chính quyền Trump nhằm tái lập lệnh cấm đã bị bác bỏ. (ảnh New York Times)
Đơn kháng nghị của chính quyền Trump nhằm tái lập lệnh cấm đã bị bác bỏ. (ảnh New York Times)

Toà Phúc thẩm Khu vực Tư pháp thứ 9 vừa ra phán quyết về việc giữ nguyên kết quả mà toà án liên bang ở Seattle đã đưa ra hồi tuần trước sau khi chính quyền của ông Trump thông qua Bộ tư pháp làm đơn kháng cáo.

Thẩm phán không khôi phục sắc lệnh cấm nhập cư theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Trump. Chính vì thế người dân từ 7 nước Hồi giáo có đủ điều kiện nhập cảnh hợp pháp sẽ được tiếp tục ra vào nước Mỹ.

Ngay sau đó, để phản ứng trước phán quyết mới nhất từ Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ, trên mạng xã hội, ông Donald Trump viết nội dung nhằm cảnh báo trách nhiệm cho Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ rằng: "Hẹn gặp các ông tại toà án. An ninh quốc gia đang đối mặt với rủi ro".

Ngay sau khi Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ra quyết định mới nhất, Tổng công tố bang Washington - Bob Ferguson đã hoan nghênh quyết định này, đồng thời khẳng định kết quả này cho thấy nước Mỹ là đất nước của luật pháp, tất cả mọi vấn đề đều phải nhận được sự đồng thuận và được luật pháp kiểm soát.
Ngay sau khi Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ra quyết định mới nhất, Tổng công tố bang Washington - Bob Ferguson đã hoan nghênh quyết định này, đồng thời khẳng định kết quả này cho thấy nước Mỹ là đất nước của luật pháp, tất cả mọi vấn đề muốn thực thi đều phải nhận được sự đồng thuận và được luật pháp kiểm soát.

Báo chí Mỹ cho rằng, phán quyết này tiếp tục là một dấu mốc thất bại của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đơn kiện của chính quyền tiểu bang Washington và bang Minnesota khi vụ việc có thể đã được chuyển lên Toà án Tối cao.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích tòa án liên bang của Hoa Kỳ là tổ chức mang nặng tư tưởng chính trị.

Sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump được ban hành ngày 28/1/2017, trong đó yêu cầu không nhận người tị nạn từ Syria vĩnh viễn, cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong thời gian 3 tháng.