“Đối lập ôn hòa” do Mỹ kiểm soát tiếp tục phá hoại thỏa thuận ngừng bắn

VietTimes -- Ngày 16.09.2016, TASS dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ đã bàn giao cho Nga các dữ liệu về vị trí của các nhóm đối lập “ôn hòa” do Mỹ kiểm soát ở Syria.
Chiến binh nổi dậy ở Syria
Chiến binh nổi dậy ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga nhận xét rằng những tài liệu nhận được từ Lầu Năm Góc chứng minh rằng không có chia tách giữa phe đối lập “ôn hòa” với các nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra do sự biến đổi nhanh chóng giữa nhóm này và nhóm khác, liên minh và sau đó lại chia tách.

Giám đốc trung tâm hỗ trợ hòa giải dân tộc Nga, hỗ trợ hòa giải cho các bên tham chiến ở Syria, ông Vladimir Savchenko phân tích rằng, ở Syria lực lượng đối lập “ôn hòa” chỉ sử dụng các thỏa thuận ngừng để chiêu mộ, tập hợp lực lượng tổn thất trong giao chiến.

Đến thời điểm này tại Syria trong ngày 16.09.2016 đã có có tổng cộng khoảng 39 vụ tập kích pháo binh vào các vị trí của quân đội Syria và các đơn vị dân quân tự vệ, các địa phương và khu dân cư.

"Có đến 19 vụ tập kích pháo binh trong tỉnh Aleppo (thành phố bị pháo kích 16 lần), 8 lần tập kích pháo binh từ vùng núi Latakia, 6 lần trong tỉnh Damascus, 5 lần ở tỉnh Hama, và một lần ở tỉnh Homs," ông nói.

"Tình huống phát triển cho thấy “đối lập ôn hòa” lại một lần nữa sử dụng chế độ ngừng bắn để khôi phục lại năng lực chiến đấu và tập hợp lực lượng ở các tỉnh Aleppo, Hama và Homs,".

Theo ông Savchenko, nhóm khủng bố đang gia tăng các hoạt động quân sự. Liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn có chủ đích, các lực lượng “đối lập” không rút vũ khí khỏi tuyến đường Castello, họ đợi thu thập binh lực đầy đủ, có được lương thực, thực phẩm từ các chuyến hàng cứu trợ nhân đạo của Trăng lưỡi liềm đỏ và lại tiếp tục tấn công.

"Cho đến thời điểm này, không có thông tin một trạm kiểm soát cuối phía đông đường Castello cho hàng hóa viện trợ nhân đạo khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của các chiến binh.".

Trung tâm hòa giải dân tộc Nga ngày 16.09.2016 đã thực hiện nhiều nỗ lực để liên lạc với phía Mỹ, trao đổi trực tiếp để tác động nhằm mở thông tuyến đường đi qua khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy mà người Mỹ xác định đây là “đối lập” ôn hòa. Một thông báo bằng văn bản được gửi cho phía Mỹ cho biết: các nhóm “đối lập ôn hòa” không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận do Nga – Mỹ hậu thuẫn.

NT