Doanh thu công ty mẹ TikTok tăng 111% vào năm 2020, cán mốc 1,9 tỷ người dùng

VietTimes – Những con số mà ByteDance đạt được khiến cho Facebook phải cảm thấy lo ngại.

Một bảng quảng cáo ứng dụng video TikTok của Trung Quốc tại phố Wangfujing vào ngày 20 tháng 8 năm 2020, ở Bắc Kinh (Ảnh: CNBC)

Một bảng quảng cáo ứng dụng video TikTok của Trung Quốc tại phố Wangfujing vào ngày 20 tháng 8 năm 2020, ở Bắc Kinh (Ảnh: CNBC)

Theo CNBC, ByteDance – công ty mẹ TikTok chứng kiến doanh thu trong năm 2020 tăng gấp đôi. Cụ thể, doanh thu năm vừa qua đạt 34,3 tỷ USD, tăng 111% so với năm trước. Lợi nhuận gộp tăng 93% lên 19 tỷ USD.

ByteDance đạt 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng tới cuối năm 2020, tính trên khắp các nền tảng của họ gồm cả ứng dụng video ngắn TikTok, phiên bản Trung Quốc Douyin và ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao.

Tốc độ tăng trưởng chóng mặt này cho thấy sức mạnh của ByteDance – một công ty tư nhân được định giá vào khoảng 100 tỷ USD.

Công ty cũng đã thuê cựu Giám đốc điều hành Xiaomi Shou Zi Chew làm giám đốc tài chính vào đầu năm nay, báo hiệu rằng họ có thể chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Công ty Trung Quốc hiện đang tìm kiếm thành công mang tầm quốc tế với TikTok – một ứng dụng video ngắn cực kỳ phổ biến. Quảng cáo đang là một phần đóng góp doanh thu quan trọng của ByteDance trên tất cả các nền tảng, nhưng họ cũng bắt đầu lấn sân sang những lĩnh vực khác như game và tỏ rõ tham vọng muốn đối đầu những gã khổng lồ như Tencent.

Tuy nhiên, đó là một năm đầy khó khăn đối với công ty.

ByteDance bị chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump cho là mối đe dọa an ninh quốc gia vào tháng 8 năm ngoái và đã ra lệnh thoái vốn hoạt động kinh doanh TikTok tại Mỹ. Tạp chí Phố Wall đã báo cáo trong năm nay rằng một thỏa thuận bán TiKTok đã bị hoãn vô thời hạn.

Tại Trung Quốc, ByteDance đã bị cuốn vào một cuộc đàn áp quy định rộng hơn đối với lĩnh vực công nghệ của quốc gia này. Douyin, phiên bản tiếng Trung của TiKTok, cùng với 104 ứng dụng khác, đã bị Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc "sờ gáy" vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu cá nhân người dùng.

Công ty cũng sẽ trải qua một cuộc thay đổi vị trí quản lý quan trọng trong năm nay. Zhang Yiming, người đồng sáng lập ByteDance, sẽ từ chức CEO vào cuối năm nay và chuyển sang vai trò chiến lược quan trọng. Một đồng sáng lập khác, Liang Rubo, người hiện đang đứng đầu bộ phận nhân sự, sẽ đảm nhận vị trí CEO.

Theo CNBC