Tại sao Zhang Yiming từ chức Giám đốc điều hành của ByteDance?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance - công ty sở hữu ứng dụng đình đám TikTok, sẽ từ chức CEO và chuyển sang một vai trò mới. 
Nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming rời vị trí giám đốc điều hành. Ảnh: Business Insider
Nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming rời vị trí giám đốc điều hành. Ảnh: Business Insider

Sau khi Collin Huang từ chức chủ tịch Pinduoduo và quyết tâm khám phá thêm lĩnh vực khoa học thực phẩm và khoa học đời sống, hôm nay, Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance cũng đưa ra quyết định tương tự.

Ngày 20/5, ông chủ ByteDance Zhang Yiming đã gửi một lá thư nội bộ cho tất cả nhân viên, thông báo rằng ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành. Liang Rubo, giám đốc nhân sự của ByteDance, sẽ đảm nhận vị trí CEO mới.

Quyết định nói trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát với các ông lớn Internet, từ Aliababa tới Tencent. Bên cạnh đó, Bytedance được kỳ vọng sẽ tạo nên một trong những thương vụ IPO cực kỳ hoành tráng.

CEO Zhang Yiming của ByteDance
CEO Zhang Yiming của ByteDance

Nói về lý do từ chức, Zhang Yiming cho biết kể từ khi thành lập, Bytedance đã may mắn nắm bắt cơ hội của thời đại, dựa trên công nghệ học máy Machine Learning trong thiết bị đầu cuối di động và đổi mới video, và đã đạt được một số kết quả tốt.

Mặc dù hoạt động kinh doanh của công ty đang phát triển tốt nhưng ông hy vọng rằng công ty sẽ tiếp tục có những bước đột phá đổi mới hơn, ngày càng sáng tạo và ý nghĩa hơn.

Vì vậy, Zhang Yiming quyết định gác lại công việc quản lý công ty và tập trung vào các vấn đề quan trọng như chiến lược dài hạn, văn hóa doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội.

Theo quan điểm của Zhang Yiming, môi trường bên ngoài mà các công ty công nghệ phải đối mặt đang thay đổi: tác động của thực tế ảo và khoa học máy tính lên đời sống con người dần xuất hiện và tác động của công nghệ đối với xã hội cũng ngày càng gia tăng. "Cần phải phá vỡ sức ì của doanh nghiệp để khám phá, và tiếp tục tìm hiểu cách công ty có thể đảm nhận tốt hơn các trách nhiệm xã hội".

ByteDance đang tham gia tích cực vào các dự án phúc lợi công cộng mới về giáo dục, y tế và số hóa sách cổ. "Tôi có một số ý kiến ​​cá nhân và ý tưởng. Tôi hy vọng sẽ có thời gian nghiên cứu sâu hơn. Tôi không thích xã giao mà thích các hoạt động đơn độc như trực tuyến, đọc sách, nghe nhạc và suy ngẫm về những gì có thể có thể xảy ra", Zhang Yiming viết trong lá thư của tất cả các thành viên công ty.

Toàn thư cũng cho biết Zhang và người kế nhiệm Liang sẽ làm việc cùng nhau trong 6 tháng tới để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ. Zhang Yiming cho biết Runo Liang, người đứng đầu bộ phận nhân sự, đã là "một đối tác vô giá", thúc đẩy công nghệ của công ty cũng như tuyển dụng và quản lý nhân sự.

Rắc rối với Mỹ

Bất chấp áp lực từ Mỹ, TikTok hiện vẫn đang là ứng dụng được yêu thích và tăng trưởng bùng nổ ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Bất chấp áp lực từ Mỹ, TikTok hiện vẫn đang là ứng dụng được yêu thích và tăng trưởng bùng nổ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Động thái này được đưa ra sau hỗn loạn kéo dài chín tháng cho ByteDance sau khi cựu Tổng thống Donald Trump liệt ứng dụng TikTok vào mối đe dọa an ninh quốc gia. TikTok bị buộc phải bán hoạt động kinh doanh ở Mỹ, trong đó Microsoft và Oracle là hai người mua tiềm năng nhất.

Tuy nhiên, TikTok vẫn chưa ký thoả thuận chuyển giao cuối cùng, và thoả thuận này hiện vẫn trong tình trạng lấp lửng khi chính quyền Tổng thống Biden đang tiến hành xem xét. Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy ByteDance sẽ bị buộc phải bán TikTok.

Bất chấp những rắc rối với Mỹ, ByteDance vẫn tiếp tục mở rộng đế chế kinh doanh của mình dưới thời Zhang Yiming. Năm ngoái, doanh thu của ByteDance tăng hơn gấp đôi, lên khoảng 35 tỉ USD.

Tại Trung Quốc, ứng dụng video ngắn Douyin đã có hàng trăm triệu người dùng. Phiên bản quốc tế có tên TikTok cũng đạt được thành công tương tự. Vào tháng 1 năm nay, ByteDance đã tung ra một dịch vụ thanh toán mới trong Douyin để thử nghiệm với công nghệ tài chính mới.

Và vào tháng 3, ByteDance đã mua lại công ty phát triển game lớn Moonton để đẩy mạnh vào thị trường game di động béo bở và thách thức những đối thủ sừng sỏ như Tencent và NetEase. Đây là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất trong ngành công nghiệp game.

Cải tổ quản lý

Tháng 6/2020, Kevin Mayer rời Disney về làm CEO cho TikTok.
Tháng 6/2020, Kevin Mayer rời Disney về làm CEO cho TikTok.

ByteDance đã có một số thay đổi về quản lý trong vài tháng qua. Tháng 8/2020, cựu giám đốc Disney Kevin Mayer bất ngờ thông báo sẽ từ chức CEO TikTok sau ba tháng đương nhiệm. Mayer chịu trách nhiệm về mảng kinh doanh toàn cầu của ByteDance ngoài Trung Quốc. Zhang Yiming đã rất chân thành và kỳ vọng nhiều vào Mayer.

Quyết định ra đi của Mayer được cho là có liên quan trực tiếp đến việc chính quyền cựu Tổng thống Trump tăng cường gây sức ép lên TikTok. Sự kiện Kevin Mayer bất ngờ từ chức cũng tạo một sức ép không nhỏ lên Zhang Yiming. CEO 8x một lần nữa trở nên cô độc và khó khăn trong việc điều hành một công ty toàn cầu.

Sau đó, quản lý cấp cao, Vanessa Pappas, đã tạm thời điều hành ứng dụng chia sẻ video đình đám này. Tháng 3/2021, Chew Shou Zi, cựu giám đốc tài chính của Xiaomi, đã được ByteDance săn đón để trở thành giám đốc tài chính (CFO) của công ty. Động thái này làm dấy lên đồn đoán về kế hoạch IPO của Bytedance.

Theo NetEase