Doanh số iPhone có thể sụt giảm đến 16 triệu máy vì vụ lùm xùm về pin

Theo các nhà phân tích từ tập đoàn đầu tư Barclays Capital, vụ bê bối liên quan việc làm giảm hiệu năng các iPhone bị chai pin của Apple vừa qua sẽ khiến doanh số iPhone trong năm 2018 của hãng sụt giám đến 16 triệu máy.
Doanh số iPhone có thể sụt giảm đến 16 triệu máy vì vụ lùm xùm về pin - Ảnh 1

Trang tin CNET cho biết, con số ước lượng này được đưa ra dựa trên giả thiết rằng khoảng 10% số người dùng hiện đang sở hữu iPhone 6, 6 Plus, 6S, 6S Plus, 7, 7 Plus và SE sẽ bỏ ra 29 USD để thay pin iPhone thay vì mua một chiếc iPhone đời mới. Điều đó có nghĩa là 16 triệu chiếc iPhone lẽ ra sẽ đến tay những người dùng này trong năm 2018, nay sẽ phải nằm trong kho chờ thời, và lợi nhuận của Apple cũng vì đó mà giảm đến gần 10,3 tỷ USD!

Trước đó, vào ngày 20/12 vừa qua, Apple đã thú nhận rằng hệ điều hành iOS của họ có một tính năng nhằm làm giảm hiệu năng của các iPhone cũ với pin bị chai, và lý do họ làm điều này là để ngăn các vấn đề có thể xảy ra khi các viên pin lithium-ion trên iPhone đã lão hóa dần theo thời gian.

Cụ thể, khi pin bị chai, nó sẽ không lưu trữ đủ lượng điện năng cần thiết và có thể khiến máy đột ngột sụp nguồn nếu thực hiện một tác vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống. Phần mềm của Apple đã ngăn việc này bằng cách giảm hiệu năng máy, tuy nhiên sau khi bị người dùng phát hiện, Apple đã xin lỗi và đưa ra đề nghị thay pin cho các iPhone cũ với mức giá ưu đãi chỉ 29 USD so với 79 USD ban đầu. Apple còn cho biết sẽ tung ra một bản cập nhật iOS cho phép người dùng theo dõi tốt hơn sức khỏe viên pin iPhone của mình, để từ đó biết được liệu pin máy có gây ảnh hưởng hiệu năng hay không.

Barclay đã phát biểu rằng: "Chúng tôi tin rằng mức ưu đãi 29 USD sẽ là một lời xin lỗi có ý nghĩa vì nhiều lý do: 1) vụ việc này đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến thái độ và hành vi của Apple, 2) 29 USD là mức giá chấp nhận được, có thể sẽ giúp cải thiện tốc độ máy (từ 600MHz lên 1400MHz trên iPhone 6)".

Theo Báo Diễn đàn Đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2369499/doanh-so-iphone-co-the-sut-giam-den-16-trieu-may-vi-vu-lum-xum-ve-pin