Doanh nhân Trung Quốc nhận tội 'chôm' thông tin quân sự Mỹ

Một doanh nhân Trung Quốc hôm 23/3 đã nhận tội xâm nhập mạng máy tính của nhiều nhà thầu quốc phòng lớn tại Mỹ để đánh cắp thông tin.
Doanh nhân Trung Quốc nhận tội 'chôm' thông tin quân sự Mỹ

Trong một thông báo, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Su Bin, năm nay 50 tuổi, đang đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù vì cáo buộc câu kết với 2 người khác tại Trung Quốc đánh cắp thông tin quân sự nhạy cảm và phát tán trái phép.

Theo hồ sơ trình tòa, ông Su bắt đầu “dòm ngó” các công ty Mỹ vào năm 2008. Năm 2010, y gửi email cho một người không rõ danh tính tại Trung Quốc thông tin về loại máy bay vận tải quân sự C-17 do hãng Boeing chế tạo.

Ông Su còn giúp các đồng phạm xác định những nhân viên công ty cần nhắm đến cũng như dịch các tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Hoa, theo Reuters.

Nghi phạm Trung Quốc bị bắt tại Canada vào năm 2014 và đồng ý bị dẫn độ về Mỹ. 

Truyền thông Canada hồi tháng 1/2016 đưa tin 2 quân nhân Trung Quốc đã câu kết với ông Su Bin để lấy các bản thiết kế của chiến đấu cơ F-35 và nhiều máy bay khác.Chính phủ Trung Quốc nhiều lần phủ nhận sự dính líu vào vụ xâm nhập mạng nói trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh, khi được hỏi về vụ việc tại một cuộc họp báo thường kỳ, cho biết bà nắm rõ những diễn biến gần đây.

“Trước sau như một, chính phủ Trung Quốc coi trọng việc bảo vệ các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ chú ý kỹ vụ việc này”, bà nói.

Phát ngôn viên của Boeing, ông Todd Blecher cho biết công ty của ông “hợp tác hoàn toàn với chính quyền trong suốt tiến trình này và hoan nghênh diễn biến mới nhất”.

Việc tuyên án dự kiến diễn ra vào ngày 13/7 tại tòa án liên bang ở thành phố Los Angeles, California.

Theo PC World