Doanh nhân Trung Quốc bị bỏ tù 20 năm ở Rwanda vì "tra tấn" công nhân địa phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một doanh nhân Trung Quốc đã bị Tòa án ở Rwanda kết án 20 năm tù vì tội tra tấn người khác, sau khi đoạn video anh ta đánh đập một người đàn ông địa phương bị phát tán vào năm ngoái.
Đoạn video ghi lại cảnh ông chủ người Trung Quốc đánh đập công nhân Rwanda được đăng trên mạng xã hội (Ảnh: Reddit)
Đoạn video ghi lại cảnh ông chủ người Trung Quốc đánh đập công nhân Rwanda được đăng trên mạng xã hội (Ảnh: Reddit)

Sun Shujun, quản lý của một khu mỏ ở phía Tây Rwanda, đã bị buộc tội đánh công nhân của mình trong một vụ án gây chú ý sau khi đoạn video bị phát tán quay lại cảnh anh ta quất roi vào một người đàn ông bị trói vào cột trên mặt đất.

Thẩm phán Jacques Kanyarukiga nói rõ ràng rằng Sun Shujun đã “tra tấn các nạn nhân và đưa ra hình phạt thể xác với mục đích ác ý”, khẳng định đây là một tội ác nghiêm trọng.

Một người đàn ông Rwandan tên Renzaho Alexis đã bị kết án 12 năm vì bị cáo buộc là đồng phạm trong vụ đánh đập.

Có mặt tại tòa tuyên án, Sun Shujun đã thừa nhận hành vi hành hung hai công nhân vì “bực bội và chán ngấy việc họ liên tục ăn trộm khoáng sản”. Người đàn ông 43 tuổi đã lập luận để được thả, nói rằng anh ta đã bồi thường cho hai nạn nhân tổng cộng hơn 1 triệu franc Rwandan (khoảng 1.000 USD) và họ đã ký vào một "lá thư hòa giải".

Tuy nhiên, cơ quan công tố đã buộc tội anh ta hành hung bốn người, lập luận rằng các nạn nhân đã chấp nhận các khoản thanh toán “vì họ bị tổn thương và sợ hãi”.

Đoạn clip dài 45 giây về vụ việc đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào năm ngoái, ghi lại cảnh một người đàn ông Trung Quốc vô cùng phẫn nộ đang dùng dây thừng quất vào một người đàn ông đang quỳ trên mặt đất và bị buộc vào cột, trong khi một nhóm nhỏ người mặc áo khoác màu cam đứng nhìn.

Mỏ này sản xuất cassiterit, một loại khoáng sản là quặng chính của thiếc.

Trong một tuyên bố hôm 20/4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Rwanda đã thừa nhận phán quyết của toàn án hôm 19/4, đồng thời kêu gọi công dân Trung Quốc sống ở Rwanda tuân thủ luật pháp địa phương. Đại sứ quán kêu gọi vụ việc được xử lý một cách hợp lý và công bằng, đồng thời yêu cầu các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc được bảo vệ một cách thích đáng, tuyên bố cho biết.

Sau bản án, Sun Shujun có tới 30 ngày để kháng cáo.

Theo SCMP