Doanh nghiệp đẩy giá vàng lên cao, khách vẫn xếp hàng dài mua lấy may

VietTimes -- Ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng) năm nay đúng vào Chủ nhật, cộng thêm điều kiện thời tiết thuận lợi khiến lượng khách không ngừng đổ về mua vàng.
Khách hàng mua vàng ngày vía Thần tài
Khách hàng mua vàng ngày vía Thần tài

Ngày vía Thần Tài mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là cầu may mắn, tài lộc rủng rỉnh cả năm, do đó dù là ngày chủ nhật nhưng rất nhiều người vẫn có mặt từ sớm tại các “nhà vàng” lớn để xếp hàng mua sản phẩm thần tài.

Dậy từ 5h sáng đi mua vàng

Chị Minh Hiền (Hà Đông, Hà Nội) cho biết rút kinh nghiệm năm trước tránh tình trạng phải chờ đợi chen chân, chị dậy sớm đi mua vàng từ 5h30 sáng để mua vàng.

Cũng theo quan niệm của nhiều người, mua vàng để cúng Thần Tài càng sớm thì càng đón nhiều may mắn.

Những năm gần đây, người dân hoặc doanh nghiệp mua vàng ngày Vía Thần Tài bằng cách đến cửa hàng đặt mua số lượng vàng và đặt tiền trước, đến ngày Vía Thần Tài đến lấy vàng theo giá ngày hôm đó.

Trong khi đó, sáng nay, hầu hết doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh đều tăng giá bán vàng. Giá vàng miếng SJC được đẩy lên khá cao, giá bán ra dao động từ 37,5-37,7 triệu đồng/lượng. Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC biến động ngay trong những phút đầu tiên của buổi sáng, lên tới 37,7 triệu đồng/lượng, tương đương tăng hơn 700.000 đồng/lượng so với hôm trước. Tại Tập đoàn DOJI, giá bán vàng tăng mạnh hơn 200.000 đồng/lượng, giá bán tại Hà Nội, TP.HCM ở mức 37,6 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào cũng được nới rất rộng so với các ngày trước, từ 500.000-800.000 đồng/lượng.

Mặc dù ai cũng đoán giá vàng trong ngày vía Thần tài sẽ tăng do nhu cầu tăng mạnh, nhiều người vẫn đi mua với tâm lý mua số lượng nhỏ 1-2 chỉ để lấy may nên ai nấy đều thoải mái chấp nhận với mức giá mà các đơn vị kinh doanh vàng đưa ra.

Doanh nghiệp đẩy giá vàng lên cao, khách vẫn xếp hàng dài mua lấy may ảnh 1

Ước tính lượng khách trong dịp Thần tài sẽ tăng 15-20 lần so với ngày thường

Năm nay, các công ty đều mở cửa rất sớm để khách hàng không phải xếp hàng chờ đợi ở bên ngoài, đồng thời bên trong cửa hàng cũng bố trí đa dạng các quầy hàng để người mua có thể mua được ở bất kỳ quầy nào.

Chia sẻ với báo giới, ông Phạm Hải Âu – Phó Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Phú Quý cho biết ngay từ sáng sớm, khi chưa mở cửa, rất nhiều khách đã xếp hàng bên ngoài 2 cửa hàng của Phú Quý tại 30 Trần Nhân Tông và 329 Cầu Giấy. Đây cũng không phải là cảnh hiếm nữa, vì từ vài năm trở lại đây, cảnh này thường xuyên diễn ra vào ngày Vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng.

“Để tránh cho khách hàng phải chờ đợi lâu, chúng tôi đã phải mở cửa từ 6h30 sáng, và đã có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng từ sản phẩm đến đội ngũ nhân viên tư vấn, bán hàng nhằm thỏa mãn mọi nhu cầu của quý khách hàng trong ngày Vía Thần Tài”, vị này cho hay.

Theo đại diện Tập đoàn DOJI, dự báo lượng khách trong hai ngày cuối tuần sẽ tăng 15-20 lần so với ngày thường. Để đảm bảo cho việc mua bán diễn ra an toàn, nhanh chóng và thuận lợi, tất cả các điểm bán thuộc hệ thống phân phối của Tập đoàn DOJI mở cửa từ 7h30 (ngày mồng 9 tháng Giêng) và từ 6h30 (ngày mồng 10 tháng Giêng) cho tới khi hết khách.

Đại diện DOJI cho biết, riêng hệ thống DOJI đã chuẩn bị tới gần 270 nghìn sản phẩm phục vụ cho ngày Thần Tài hôm nay, trong đó vàng ép vỉ là 250 nghìn sản phẩm, có 15 nghìn sản phẩm na nô, hơn 3 nghìn sản phẩm nguyên khối. Theo tình hình cập nhật từ các điểm giao dịch trên cả nước, DOJI sẽ nhanh cán mức sản lượng dự kiến bán ra.

Còn theo đại diện của PNJ, đến thời điểm này chưa thống kê được con số, nhưng doanh nghiệp đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Từ trước Tết tới nay nhu cầu vàng trang sức và vàng Thần Tài của người dân tăng cao nên lượng vàng đã chuẩn bị cũng bán vơi phần nào, do đó thời điểm này công ty tiếp tục gia công sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Các chuyên gia khuyến cáo khi chọn cho mình miếng vàng may mắn trong năm, khách hàng nên tìm đến các thương hiệu có uy tín lớn trong ngành kim hoàn vừa để yên tâm chất lượng, dịch vụ, giá cả và để đặt niềm tin cho cả năm.

Thần Tài trong tín ngưỡng là vị thần chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Theo quan niệm xưa, ngày mùng 10 tháng Giêng (là ngày Thần Tài bay về trời) được chọn là ngày vía Thần Tài. Những người làm ăn cho rằng, nếu mua vàng vào ngày này thì sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt cả năm.