Điều tra bổ sung vụ án Ngân hàng Đông Á liên quan Vũ 'nhôm'

Kết luận điều tra chưa làm rõ được tại sao nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lại chuyển hàng chục triệu đôla cho Vũ "nhôm" và ông Vũ đã sử dụng tiền này để làm việc gì.
Ông Trần Phương Bình - Ảnh: T.L.
Ông Trần Phương Bình - Ảnh: T.L.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 16-4 cho biết Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Theo đó, Viện KSND tối cao cho rằng còn một số nội dung chưa được làm rõ nên yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ các nội dung này.

Thiệt hại 3.405 tỉ đồng

Trước đó, ngày 2-4-2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - và 20 đồng phạm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Phương Bình nguyên là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng của DAB.

Trong kết luận điều tra được đề nghị VKS truy tố, ông Bình bị cơ quan điều tra xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại Ngân hàng Đông Á, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng tổng số tiền 3.405 tỉ đồng.

Điều tra bổ sung vụ án Ngân hàng Đông Á liên quan Vũ 'nhôm' ảnh 1 Mô tả ảnh

Theo cơ quan điều tra, hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc Ngân hàng Đông Á lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Cùng bị đề nghị truy tố với ông Bình còn có 20 bị can khác, trong đó có hai nguyên phó tổng giám đốc là bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Nguyễn Thị Kim Xuyến và các nguyên giám đốc sở giao dịch của Ngân hàng Đông Á.

Các bị can này đều bị đề nghị truy tố hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vũ 'nhôm' liên quan đến nhiều giao dịch tại Ngân hàng Đông Á

Ngoài 21 bị cáo bị đề nghị truy tố (trước đó cơ quan điều tra khởi tố 22 bị cáo, nhưng 1 bị cáo đang bị truy nã nên cơ quan điều tra chỉ đề nghị truy tố 21 bị cáo), trong hồ sơ vụ án còn thể hiện một người liên quan rất nhiều đến các giao dịch tại Ngân hàng Đông Á là ông Phan Văn Anh Vũ.

Ông Vũ, còn gọi là Vũ "nhôm", người sở hữu hơn 90% cổ phần của Công ty xây dựng Bắc Nam 79 và là một cổ đông của Ngân hàng Đông Á.

Theo đó, số liệu cơ quan điều tra cho thấy khi ông Vũ muốn mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á, ông Trần Phương Bình đã yêu cầu cấp dưới nhận "khống" (có hồ sơ chuyển tiền mà thực tế không chuyển tiền) số tiền 200 tỉ của ông Vũ, sau đó ngân hàng chuyển tiền thật sang cho Công ty Bắc Nam 79. 

Sau đó công ty này sử dụng chính số tiền đó để mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á.

Không những thế, trong thời gian dài từ giữa tháng 10-2012 đến giữa tháng 3-2015, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền để mua 13,9 triệu USD. Trong đó, ông Bình mua giùm Phan Văn Anh Vũ số tiền 13,4 triệu USD (tương đương với gần 284 tỉ đồng).

Khai với cơ quan điều tra, ông Vũ thừa nhận có nhờ ông Trần Phương Bình mua giúp đôla 2 lần với tổng số tiền là 3,2 triệu đôla, đồng thời Vũ vay của ông Bình 7 lần với tổng số tiền là 10,2 triệu đôla. 

Đến nay ông Vũ vẫn chưa trả cho ông Bình đồng nào trong tổng số 13,4 triệu USD nói trên.

Kết luận điều tra chưa làm rõ được tại sao ông Bình lại chuyển hàng chục triệu đôla cho ông Vũ và cũng chưa làm rõ được ông Vũ sử dụng tiền này để làm việc gì.

Ngoài các khoản liên quan trực tiếp đến tài sản của Ngân hàng Đông Á, ông Phan Văn Anh Vũ còn mua lại cổ phần của ông Trần Phương Bình tại ngân hàng này với tổng số tiền 136 tỉ đồng nhưng đến nay mới trả 46 tỉ đồng.

Theo Tuổi Trẻ
https://tuoitre.vn/dieu-tra-bo-sung-vu-an-ngan-hang-dong-a-lien-quan-vu-nhom-20180416141400013.htm