Điều kiện làm việc khắc nghiệt tại nhà máy sản xuất Apple, Trung Quốc

VietTimes – Bloomberg và China Watch đã điều tra điều kiện làm việc nghèo nàn và độc hại tại một nhà máy sản xuất sản phẩm của Apple tại Trung Quốc. Nhà máy thuộc sở hữu của Catcher, một công ty xây dựng và đánh bóng các thành phần cho các thiết bị điện tử tiêu dùng như iPhone, iPad và Mac. Theo báo cáo, công nhân phải làm việc trong điều kiện tồi tệ, trang thiết bị kém, thời gian làm việc quá dài, cơ sở bẩn và mức lương ít ỏi.
Công nhân kiệt sức sau giờ làm việc. Nguồn: China Labour Watch
Công nhân kiệt sức sau giờ làm việc. Nguồn: China Labour Watch

Bloomberg và Tổ chức Theo dõi Lao động Trung Quốc (CLW) đã điều tra và tố cáo những điều kiện nghèo nàn mà nhân viên Catcher ở Trung Quốc phải làm việc. Catcher là một đối tác quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple và chịu trách nhiệm về phần lớn việc sản xuất các thiết bị vỏ máy.

Người lao động phải thường xuyên tiếp xúc với các thành phần hóa học độc hại cho cơ thể và hầu hết các thiết bị không an toàn. Tổ hợp nhà máy của Catcher đặt tại thành phố công nghiệp Tú Thiên.

Nước thải chứa chất hóa học với bọt trắng tràn lên các lối đi bên ngoài nhà máyNước thải chứa chất hóa học với bọt trắng tràn lên các lối đi bên ngoài nhà máy. 

Công nhân Catcher làm việc 10 tiếng/ngày và liên tục 6 ngày/tuần để sản xuất vỏ máy iPhone mà không nhận được bất kỳ sự đào tạo trình độ hay trang thiết bị bảo hộ thích hợp nào.

Một số công nhân tỏ ra quan ngại về vấn đề an toàn và sự thiếu hiểu biết về vật liệu và máy móc mà họ tiếp xúc qua cuộc phỏng vấn bí mật với Bloomberg.

CLW nhận thấy rằng các nhân viên mới đến chỉ được đào tạo trung bình khoảng bốn tiếng đồng hồ, trong khi các yêu cầu chính thức của Catcher cho biết khóa đào tạo luôn kéo dài không dưới 24 giờ. Một số công nhân nói với Bloomberg rằng họ được yêu cầu ký giấy tờ chứng nhận rằng họ đã hoàn thành việc đào tạo đầy đủ trong khi thực tế lại không hề có. Hai nhân viên cho biết họ đã không được trang bị nút bịt lỗ tai cho đến sau tháng đầu tiên và Catcher chỉ trang bị cho người lao động mặt nạ cacbon hoạt tính chất lượng thấp, mỗi ngày một lần để bảo vệ bụi, khói và các hóa chất hạt nhỏ.

Quản đốc chỉ cung cấp mặt nạ mang nhãn hiệu 3M chuẩn "khi có cuộc giám sát thanh tra", và trên thực tế, nhiệt độ cao trong các xưởng chế tạo khiến nhiều người không thể chịu được khi sử dụng những chiếc mặt nạ này.

Các công nhân cũng phàn nàn về mùi bởi hệ thống lọc không khí hoạt động rất tệ. Một vài công nhân đến từ tỉnh Sơn Tây cho biết: "Trong vài ngày đầu tiên làm việc, mỗi khi mở tủ, mùi hôi khiến tôi buồn nôn".

Găng tay có vẻ cũng thiếu hụt, và CLW đã phát hiện ra rằng một số công nhân đã  bị dị ứng da tay. Một vài người nói với Bloomberg rằng: "Sau vài giờ đồng hồ, găng tay sẽ sưng lên và mềm ra, giống như bị ăn mòn và ngón tay cũng không được bảo vệ nữa”.

Điều kiện làm việc khắc nghiệt  tại nhà máy sản xuất Apple, Trung Quốc ảnh 2Nước bọt bong ra từ các đường ống dẫn nước ít hơn xuống vỉa hè.

"Bàn tay của tôi trở nên trắng nhợt sau một ngày làm việc", một nữ công nhân buộc phải vào làm trong Catcher vì công việc của chồng cô đang gặp khó khăn. "Tôi chỉ nói những điều tốt đẹp với gia đình và giữ những nỗi đau khổ như thế này cho bản thân mình”.

Sau ngày làm việc căng thẳng kết thúc, người lao động phải ngủ trong ký túc xá tồi tàn, chật hẹp trong đó nhiều người trong số họ còn không có thời gian để tắm rửa trong nhiều ngày.

Điều kiện làm việc khắc nghiệt  tại nhà máy sản xuất Apple, Trung Quốc ảnh 3Ký túc xá làm việc tồi tàn, bẩn thỉu. 

Theo báo cáo, người lao động được trả lương vào ngày mùng 5 hàng tháng và nếu họ bị đuổi vì lý do nào đó, ban giám đốc sẽ không trả phần lương còn lại. Đôi khi, nhà máy có thể từ chối việc từ chức của nhân viên và sẽ "giữ lại toàn bộ tiền lương nếu họ muốn đi”.

CLW phát hiện ra rằng các cơ sở kiểm tra đã vi phạm 14 tiêu chuẩn của Apple, "từ việc không truyền đạt nguy cơ xử lý các hóa chất độc hại đến việc bắt buộc lao động thử việc phải trả phụ phí".

Về phía họ, tuy nhiên, cả Apple và Catcher đều phủ nhận những cáo buộc, tuyên bố rằng họ không tìm thấy bằng chứng về vi phạm tiêu chuẩn trong cuộc điều tra.

Apple cho biết không tìm thấy bằng chứng về các vi phạm sau khi gửi tới một đội kiểm tra và phỏng vấn 150 người. "Chúng tôi biết rằng công việc này sẽ không bao giờ kết thúc và chúng tôi điều tra mọi cáo buộc được đưa ra. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ công nhân trong chuỗi cung ứng của mình", người phát ngôn của Apple nói thêm”.

Cổ phiếu của Catcher đã giảm 3,3% ở Đài Bắc.

Nguồn: Business Insider