Điều ít biết về ba bộ quần áo được lãnh tụ Cuba Fidel Castro mặc nhiều nhất trong cả cuộc đời

VietTimes -- Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro được nhớ đến không chỉ vì những đóng góp của ông trong sự nghiệp cách mạng của Cuba và thế giới, mà còn bởi phong cách ăn mặc đặc biệt của ông.
Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Ảnh: Đa Chiều
Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Ảnh: Đa Chiều

Trang tin Sina dẫn các nguồn tin cho hay mọi người đều biết đến lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro là một nhà cách mạng vĩ đại, nhưng không biết ông cũng là người am hiểu sâu sắc về triết lý ăn mặc.

Từ khi bắt đầu học đại học cho đến khi qua đời, ông chỉ có mặc ba bộ "đồng phục". Áo khoác len màu lam đậm là bộ đồng phục đầu tiên của Fidel Castro, cũng là biểu tượng cá nhân của ông. Khi học Đại học Havana, Fidel Castro đã bắt đầu mặc loại áo khoác này, cho dù vài chục năm sau khi tuyên bố Cuba mở cửa thương mại với bên ngoài, Fidel Castro vẫn mặc loại áo khoác này.

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro năm 1957. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.
Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro năm 1957. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Fidel Castro còn có cách mặc riêng của mình, thường mở áo khoác đến vị trí một nửa của chiếc cà-vạt.

Bộ đồng phục này làm cho rất nhiều người ghi nhớ đến ông khi còn hoạt động tích cực trong phong trào sinh viên. Bởi vì, khi đó, kể cả ở trong những ngày hè nắng chói chang thì mọi người cũng có thể nhìn thấy người thanh niên cao to này mặc bộ áo khoác đó.

Đương nhiên, là một nhà cách mạng vĩ đại, Fidel Castro nổi tiếng nhất với bộ quân phục màu ô liu (lục vàng). Đây cũng là bộ đồng phục thứ hai của ông. Kể cả sau khi cách mạng thành công, Fidel Castro vẫn luôn là mặc bộ quân phục này.

Đối với vấn đề này, Fidel Castro đã giải thích là: "Mặc quân phục có thể giúp tôi không phải đeo cà vạt, chỉ cần lựa chọn một chiếc áo sơmi và một đôi tất ngắn là được, hơn nữa sẽ cảm thấy rất dễ chịu".

Sau khi "về hưu", việc ăn mặc của Fidel Castro đã có sự thay đổi - lần này là bộ đồng phục thể thao, hơn nữa cơ bản là bộ đồ thể thao Adidas.

Nhập mô tả ảnh

Fidel Castro bắt đầu mặc trang phục thể thao sau khi bị phẫu thuật vào năm 2006. Khi lần đầu tiên công khai xuất hiện trong quá trình hồi phục, ông Fidel Castro hoàn toàn không mặc quần áo bệnh nhân do bệnh viện cung cấp, mà là mặc một bộ quần áo thể thao có viền đỏ, trắng, xanh.

Sau đó bộ đồ thể thao đã trở thành bộ đồng phục của Fidel Castro, bất kể khi họp hay khi gặp các nhà lãnh đạo nước ngoài đến thăm hoặc công khai xuất hiện, Fidel Castro đều mặc quần áo thể thao.

Có lẽ, điều này cũng liên quan tới việc lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro yêu thích thể thao. Fidel Castro yêu thích bóng rổ, hơn nữa đánh khá tốt, là một cầu thủ xuất sắc.

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Ảnh: China Daily
Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro và chiếc áo khoác màu xanh oliu. Ảnh: China Daily