Điện Kremlin: Nga sẽ chiến thắng trong chạy đua vũ trang, bất chấp vụ nổ tên lửa mới đây

VietTimes -- Điện Kremlin vừa ra tuyên bố nói rằng họ sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua phát triển các vũ khí hạt nhân mới, bất chấp vụ tai nạn trong lúc thử nghiệm mẫu tên lửa bí ẩn hồi tuần trước ở miền Bắc nước này.
Tổng thống Putin công bố các vũ khí mới của Nga trong lúc đưa ra thông điệp liên bang năm 2018 (Ảnh: The National)
Tổng thống Putin công bố các vũ khí mới của Nga trong lúc đưa ra thông điệp liên bang năm 2018 (Ảnh: The National)

Rosatom - cơ quan hạt nhân nhà nước Nga - nói rằng vụ tai nạn hôm 8/8 vừa qua xảy ra trong lúc họ đang thử nghiệm một tên lửa phóng tử biển, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Rosatom cam kết sẽ tiếp tục phát triển các vũ khí mới, đồng thời gọi những người thiệt mạng trong vụ thử nghiệm trên là anh hùng.

Hôm đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng Mỹ "học rất nhiều điều" từ vụ nổ mà ông cho là xảy ra trong lúc Nga thử nghiệm một tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân mà Tổng thống Vladimir Putin từng công bố hồi năm ngoái. Nga từng nói rằng lớp tên lửa mới - 9M730 Burevestnik (Storm Petrel) - sẽ có "tầm bắn không giới hạn" cùng khả năng vượt qua mọi hàng phòng thủ trên không.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump nói rằng hiện Washington vẫn chưa thể nói vụ tai nạn ở Nga là một vụ nổ hạt nhân, nhưng tin rằng nó có liên quan tới các nguyên tố phóng xạ. Vị quan chức giấu tên nói rằng, vụ nổ có thể là một bước lùi trong chương trình phát triển vũ khí của Nga, nhưng vẫn chưa rõ có phải nó gây ra bởi thất bại trong lúc phóng tên lửa hay không.

Ông Trump còn nói trên Twitter rằng Mỹ sở hữu "công nghệ tương tự, nhưng tiên tiến hơn", thêm rằng người Nga đang lo lắng về chất lượng không khí xung quanh cơ sở thử nghiệm và rộng hơn, một tình trạng mà ông mô tả là "không tốt!".

Tuy nhiên, khi được hỏi về phản ứng trước bình luận của ông Trump, Điện Kremlin nói rằng Nga đang dẫn đầu trong phát triển các vũ khí hạt nhân mới, chứ không phải Mỹ.

"Tổng thống của chúng ta đã từng nhiều lần nói rằng, trong lĩnh vực này Nga đang vượt xa các nước khác" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Tổng thống Putin, trong lúc đưa ra thông điệp liên bang năm 2018, đã công bố cái mà ông mô tả là những vũ khí hạt nhân mới "bất bại", trong đó có một tên lửa hành trình hạt nhân, một tàu ngầm hạt nhân cùng một vũ khí laser.

Căng thẳng giữa Moscow và Washington liên quan tới vấn đề kiểm soát vũ trang đã gia tăng tột độ trong tháng này, sau khi một hiệp nước hạt nhân bị sụp đổ. Nga tỏ rõ sự quan ngại rằng sẽ có thêm một hiệp ước kiểm soát vũ trang khác sắp hết hiệu lực.

Theo Reuters