LIVE Diễn biến COVID-19 ngày 3/3/2020: Trung Quốc xuất hiện nhiều ca tái nhiễm!

VietTimes – VietTimes liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh trong ngày. Bạn hãy bấm F5 nếu quay lại bài viết này để làm mới trang.
Tại Trung Quốc đã xuất hiện nhiều ca bệnh nhân đã khỏi bệnh xuất viện lại bị tái nhiễm nCoV (Ảnh: Tân Hoa xã)
Tại Trung Quốc đã xuất hiện nhiều ca bệnh nhân đã khỏi bệnh xuất viện lại bị tái nhiễm nCoV (Ảnh: Tân Hoa xã)
report

Thêm 2 quốc gia châu Phi bị dịch bệnh COVID-19 tấn công

Senegal đã có bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhập cảnh qua đường hàng không (Ảnh: Đông Phương).
Senegal đã có bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhập cảnh qua đường hàng không (Ảnh: Đông Phương).

Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan rộng.Ngày 2/3 hai quốc gia Sénégal ở Tây Phi và Tunisia ở Bắc Phi cũ đã công bố các trường hợp đầu tiên được xác nhận bị nhiễm COVID-19.

Truyền thông Senegal nói rằng bệnh nhân được chẩn đoán ở nước này là một người Pháp. Ông đã nhập cảnh trên một chiếc máy bay của Senegal vào thứ Bảy (29/2). Bệnh nhân Tunisia là một người nước này. Ông trở về nhà từ Italy bằng tàu biển vào thứ năm (27/2) và xuất hiện các triệu chứng sau 2 ngày. Ông hiện đang được điều trị cách ly tại bệnh viện. Các thành viên gia đình và 254 hành khách đi trên cùng chuyến tàu cũng phải theo dõi y tế.

Trong khi đó, chính phủ Ai Cập hôm 2/3 đã thông báo nước này có trường hợp được xác nhận thứ hai. Bệnh nhân là người nước ngoài, nhưng các quan chức không tiết lộ quốc tịch. Ông ta hiện đang được điều trị cách ly tại một bệnh viện ở phía bắc. Tại Algeria, 2 trường hợp mới được chẩn đoán đã được báo cáo. Bệnh nhân là một phụ nữ 54 tuổi và cô con gái 24 tuổi ở tỉnh phía bắc Blida. Họ đều đang được điều trị cách ly.

report

Quan chức WHO tại Iran bị lây nhiễm COVID-19

Tính đến ngày 2/3, Iran đã có 1.501 người bị COVID-19 (Ảnh: AP).
Tính đến ngày 2/3, Iran đã có 1.501 người bị COVID-19 (Ảnh: AP).

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm thứ Hai (2/3): một quan chức của WHO ở Iran đã bị nhiễm COVID-19  và là một bệnh nhân nhẹ. Một nhóm công tác của WHO hôm 2/3 đã  đến Iran cùng ngày để vận chuyển vật tư và hỗ trợ công tác chống dịch của chính quyền địa phương.

Iran hiện là quốc gia có số ca tử vong do viêm phổi mới nhiều nhất ngoài Trung Quốc. Tính đến thứ Hai (2/3), nước này đã có 1.501 trường hợp nhiễm COVID-19 và 66 người đã tử vong.

report

Mỹ: đã có 100 người nhiễm COVID-19, tử vong 6

Mỹ đã có 100 người nhiễm COVID-19 với 6 người chết (Ảnh: Guancha).
Mỹ đã có 100 người nhiễm COVID-19 với 6 người chết (Ảnh: Guancha).

Theo CNN vào ngày 3/3, theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) và chính quyền tiểu bang, tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tại Hoa Kỳ đã là 100 trường hợp vào ngày 2/3. Những người bị nhiễm bao gồm 48 người đã rút khỏi Vũ Hán và tàu Diamond Princess cùng 52 người khác ở 11 tiểu bang. Ngoài ra, có 4 người chết vì nhiễm virus nCoV vào ngày 2/3, đưa tổng số người chết lên 6. Tất cả những người chết đều ở tiểu bang Washington, bang này có tổng cộng 18 trường hợp COVID-19 được xác nhận.

report

Hàn Quốc: trong 24 giờ có thêm 600 người nhiễm COVID-19

Nhân viên phòng dịch phun thuốc khử trùng phía trước một nhà thờ (Ảnh: Yonhap).
Nhân viên phòng dịch phun thuốc khử trùng phía trước một nhà thờ (Ảnh: Yonhap).

Theo hãng thông tấn Yonhap, sáng ngày 3/3, Cơ quan phòng chống dịch bệnh trung ương của Hàn Quốc đã thông báo, tính đến 00h00 ngày 3/3, tổng cộng đã có 4.812 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xác nhận tại Hàn Quốc và 29 người đã chết. So với 0 giờ ngày 2/3, số người bị bệnh đã tăng thêm 600 trường hợp chỉ trong 24 giờ.

 Trong số 600 trường hợp mới được xác nhận, có 519 người ở Daegu và 61 người từ Gyeongsangbuk-do.

report

Hơn 100 binh sĩ Hàn Quốc là thành viên giấu mặt của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa)

Đã phát hiện 100 binh sĩ quân đội Hàn Quốc là tín đồ tà giáo Shincheonji (Tân Thiên Địa); 31 sĩ quan và bnh sĩ đã bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Newsis).
Đã phát hiện 100 binh sĩ quân đội Hàn Quốc là tín đồ tà giáo Shincheonji (Tân Thiên Địa); 31 sĩ quan và bnh sĩ đã bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Newsis).

Theo Thông tấn xã Hàn Quốc Newsis ngày 2/3, mới đây, Giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) xảy ra sự kiện dịch bệnh COVID-19 lây lan rộng ở Hàn Quốc, đã bị dư luận lên án. Dưới áp lực của chính phủ Hàn Quốc, Shincheonji (Tân Thiên Địa) đã phải cung cấp một bản danh sách các tín đồ. Qua điều tra, hơn 100 người trong số họ là những binh sĩ quân đội.

Quan chức liên quan của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 2/2 cho biết rằng họ đã lấy được tên và ngày sinh của những người lính là tín đồ Shincheonji (Tân Thiên Địa) và đang điều tra liệu họ có tham gia vào các hoạt động của giái phái này, đặc biệt là ở Nhà thờ Daegu, Nhà thờ Suối nước nóng Busan và Mingseong ở Seoul - những nơi đã tổ chức các buổi hành lễ lớn nên tình hình lây nhiễm của các tín đồ nghiêm trọng hơn.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tính đến 10 giờ ngày 3/3 đã có 31 trường hợp được xác nhận mắc COVID-19 trong quân đội, và 8.270 binh sĩ đã bị cách ly.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các kỳ nghỉ, đi chơi, ngủ ngoài doanh trại và thăm thân từ ngày 22/2. Vào ngày 25 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng đã ban hành lệnh yêu cầu triển khai các biện pháp cách ly và phòng chống dịch bệnh ngay lập tức tại các đơn vị bị nhiễm dịch để ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng.

 

 

report

Thêm Latvia, Morocco, Iceland, Ả rập Saudi bị COVID-19 tấn công

Dịch bệnh COVID-19 đã tiến công Ma-rốc (Ảnh: Getty).
Dịch bệnh COVID-19 đã tiến công Ma-rốc (Ảnh: Getty).

Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng khắp thế giới. Latvia, Morocco, Iceland, Ả Rập Saudi... đều đã báo cáo các trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên.

Bộ Y tế Latvia cho biết hôm thứ Hai 2/3 rằng trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV đã được xác nhận. Bộ này cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi xác nhận rằng bệnh nhân đầu tiên ở Latvia được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19”. Không có thêm thông tin chi tiết nào được cung cấp.

Bộ Y tế Ma-rốc (Morocco) cùng ngày 2/3 đã công bố trường hợp đầu tiên nhiễm nCoVs là một người đàn ông Ma-rốc sống ở Italy.

Bộ Ngoại giao Ma-rốc cho biết trong một tuyên bố rằng người đàn ông hiện đang được chăm sóc y tế tại một bệnh viện ở Casablanca và sức khỏe của ông ta không nghiêm trọng.

Bộ Dân phòng và Các vấn đề khẩn cấp của Iceland cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật (1/3) rằng Iceland đã xác nhận các trường hợp đầu tiên bị nhiễm nCoV và có 3 người đã bị nhiễm bệnh. Bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán vào thứ Sáu và 2 bệnh nhân khác đã được xác nhận vào Chủ nhật. Nhà chức trách nói rằng 3 bệnh nhân gần đây đều đã đi nghỉ ở miền bắc Italy.

Hãng thông tấn chính thức của Ả rập Saudi đã đưa tin hôm thứ Hai 2/3 rằng Bộ Y tế nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên bị COVID-19 là một công dân đã đến Ả Rập Saudi từ Iran qua Bahrain, nhưng không tiết lộ tuyến đường du lịch của mình khi đi qua biên giới.

Bộ Y tế Ả rập Saudi cho biết người này hiện đang được cách ly trong bệnh viện và những người đã tiếp xúc với anh ta cũng đang được cách ly.  

report

Hàn Quốc đã có 5.186 người nhiễm COVID-19, 29 người đã chết

Hệ thông y tế Hàn Quốc đang bị quá tải trước số người bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Yonhap).
Hệ thông y tế Hàn Quốc đang bị quá tải trước số người bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Yonhap).

Theo hãng thông tấn Yonhap, Cơ quan quản lý bệnh Hàn Quốc thông báo cho biết có 374 trường hợp mới được chẩn đoán COVID-19 ở Hàn Quốc từ 00h00 đến 16 giờ chiều ngày 3/3 và tổng cộng đã có 5.186 trường hợp được xác nhận, 29 người tử vong.

Vào ngày 3/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-yin nhấn mạnh trong một bài phát biểu tại hội nghị chính phủ rằng Hàn Quốc hiện đã bước vào giai đoạn “chiến tranh” chống lại bệnh truyền nhiễm. Chính quyền các cấp phải nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Tất cả các cơ quan chính phủ phải kích hoạt hệ thống khẩn cấp 24 giờ để ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Đọc thêm tại đây

report

Đức đã có 188 người bị nhiễm COVID-19

Đức đã có tổng cộng 188 người bị COVID-19 (Ảnh: Yicai).
Đức đã có tổng cộng 188 người bị COVID-19 (Ảnh: Yicai).

Theo số liệu mới nhất do Viện kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Đức, Viện Robert Koch công bố, tính đến 10 giờ sáng ngày 3/3 theo giờ địa phương, Đức đã xác nhận tổng cộng 188 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong số này, 101 trường hợp được chẩn đoán chỉ riêng ở bang North Rhine-Westphalia. Ngoài ra, 3 bang Brandenburg, Sachsen và Thuringia cũng lần đầu tiên có người bị nhiễm COVID-19.

Viện Robert Koch ngày 2/3 tuyên bố họ đã nâng mức độ rủi ro của bệnh COVID-19 đối với sức khỏe của người dân Đức lên mức trung bình.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) ở Trung Quốc tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tốt, số bị bệnh mới giảm mạnh. Tuy nhiên đã xuất hiện nhiều trường hợp người đã xuất viện bị tái nhiễm nCoV (Trung Quốc gọi là 复阳 - phục dương). Giới chuyên môn lo ngại hiện tượng này sẽ là ẩn họa trong công tác chống dịch. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn ra phức tạp và rất nghiêm trọng tại một số nước như Hàn Quốc, Italy, Iran, Đức, Pháp, Mỹ, Nhật ...Đã có ít nhất 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp các châu lục ở thế giới bị dịch bệnh COVID-19 tấn công.

Theo Guancha, Trung Quốc, đến 24h đêm 2/3, số ca mắc bệnh trong cả nước được báo cáo là 80.175 (tăng 207 ca); nghi nhiễm  715 ca (tăng 141), đã xuất viện 44.845 người, (tăng 3.170) số người tử vong đã lên tới 2.915 (tăng 42).

Tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh theo thống kê sơ bộ có 67.103 ca bị bệnh (Vũ Hán 49.315); đã chữa khỏi 33.934 (Vũ Hán 21.349), tử vong 2.803 (Vũ Hán 2.227).

Hồng Kông 98 người bị bệnh (chết 2), Đài Loan: 41 ca (chết 1), Ma Cao: 10 người bị bệnh.

Tính đến 6 giờ sáng ngày 3/3, trên toàn thế giới đã có ít nhất 89.710 người bị bệnh, chết 3.056 người. Trong đó, châu Á: 86.655, chết 3.011, đã chữa khỏi 45.244 (riêng Hàn Quốc: bị bệnh 4.335, chết 22; Iran: 1.501, chết 66; Nhật Bản: 274, chết 6); tàu Diamond Princess: 706, chết 6; châu Âu 2.200, tử vong 36 (riêng Italy có 1.694 ca bị bệnh, chết 34); châu Mỹ 115, chết 2 , châu Đại Dương 30, chết 1; châu Phi 4.

Singapore đã có 108 người bị COVID-19 (Ảnh: Guancha).
Singapore đã có 108 người bị COVID-19 (Ảnh: Guancha).

Singapore đã có 108 người bị COVID-19

Ngày 2/3 đã có thêm 2 bệnh nhân mới được chẩn đoán COVID-19 tại Singapore, nâng tổng số bệnh nhân ở quốc gia này lên 108. Một trong hai người mới nhiễm bệnh là người giúp việc của một bệnh nhân khác; người kia đã đến thăm Jakarta, thủ đô của Indonesia vào tháng trước.

Chủ nhân của người phụ nữ giúp việc người Philippines 34 tuổi đã được chẩn đoán bị viêm phổi mạch vành mới vài ngày trước, trước đó cũng đã có một người giúp việc khác được xác nhận nhiễm bệnh. Bệnh nhân còn lại là một phụ nữ Singapore 68 tuổi, đã đến Jakarta từ ngày 11 đến 14/2 và cũng đã tiếp xúc với một bệnh nhân khác.

Ngày 2/3 đã có thêm 4 người nữa đã được xuất viện, trong khi số bệnh nhân bị bệnh nặng đã giảm xuống còn 6 người.

Triều Tiên sẽ mở tuyến bay tạm thời để đưa những người nước ngoài ở nước này tới Nga (Ảnh: Guancha).
Triều Tiên sẽ mở tuyến bay tạm thời để đưa những người nước ngoài ở nước này tới Nga (Ảnh: Guancha).

Triều Tiên sẽ dùng máy bay chở người nước ngoài rời khỏi Triều Tiên

Theo trang tin Guancha, Hãng Air Korean của Triều Tiên sẽ mở một tuyến bay tạm thời một chiều từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok để vận chuyển một bộ phận người nước ngoài rời khỏi Bắc Triều Tiên.

Triều Tiên trước đây đã đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19,  đình chỉ các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Triều Tiên, v.v., và thực hiện cách ly y tế 30 ngày đối với người nước ngoài ở Triều Tiên.\

Theo các phóng viên ở Bắc Triều Tiên, hành khách của chuyến bay tạm thời này chủ yếu bao gồm các nhân viên các cơ quan quốc tế ở Bắc Triều Tiên muốn rời khỏi Triều Tiên và một bộ phận nhân viên các cơ quan ngoại giao của một số nước châu Âu tự nguyện đăng ký rời khỏi Triều Tiên.