Điểm mặt những công ty công nghệ tư nhân giá trị nhất thế giới

Theo danh sách được công bố gần đây nhất của PitchBook, các công ty công nghệ tiếp tục là một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất trên thế giới. Đó là những công ty nào?

Uber - 69,9 tỷ USD: Đứng đầu danh sách này là Uber (Mỹ) - một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng có trụ sở tại San Francisco, California, và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng một ứng dụng smartphone để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình.

Didi Chuxing - 56 tỷ USD: Đối thủ của Uber, cung cấp ứng dụng gọi xe lớn nhất tại Trung Quốc.

Airbnb – 31 tỷ USD: Công ty cung cấp ứng dụng kết nối trực tiếp người có phòng (chủ nhà/ chủ phòng trọ/ căn hộ/ villas) cho thuê với người thuê phòng (đi du lịch/ công tác) cần tìm chỗ lưu trú, kể cả ngắn ngày hay dài ngày thông qua một ứng dụng di động với thủ tục, cách làm cực kì đơn giản mà giá lại rẻ, hợp lý hơn rất nhiều so với những trang web đặt phòng thông dụng khác (booking, agoda,…).

Meituan-Dianping - 30 tỷ USD: Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu, đặt vé, đặt chỗ nhà hàng thông qua ứng dụng di động. Một dịch vụ rất phổ biến được nhiều người ưa thích của Meituan-Dianping là khách hàng có thể cho mang xe ô tô đi rửa trong khi họ còn đang ở văn phòng làm việc. Dịch vụ này gửi vào điện thoại của họ một bức hình để xác nhận công việc.

SpaceX – Giá 24,7 tỷ USD: Công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk có trụ sở ở California gần đây đã hoàn thành vòng gọi vốn thêm 214 triệu USD. Với tham vọng sáng chế các tên lửa có thể tái sử dụng được, SpaceX đã phát triển các tên lửa đẩy Falcon 1 và Falcon 9. Ngoài ra, công ty SpaceX cũng đang phát triển tên lửa Falcon 9 nhằm phóng tàu không gian Dragon lên quỹ đạo.

WeWork – 21,1 tỷ USD: Đây là một công ty chuyên cung cấp văn phòng cho dù không sở hữu một văn phòng làm việc nào. Giống như Uber và Airbnb, WeWork cơ bản là trung gian, thuê không gian từ những đại lý bất động sản và sau đó thiết kế, tổ chức lại linh hoạt để sau đó cho thuê lại. Giá trị gia tăng mà WeWork thêm vào là văn hóa trong văn phòng làm việc - ở phạm vi rất lớn.

Palantir – 20,5 tỷ USD: Công ty phát triển các nền tảng thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu cho các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân.

Toutiao - 20 tỷ USD: Nhờ ứng dụng duyệt tin sử dụng AI mà Toutiao đã trở thành một trong những công ty công nghệ tư nhân giá trị nhất thế giới. Với ứng dụng Toutiao, người dùng khi mở ứng dụng sẽ được gợi ý tin tức mà không cần phải theo dõi bất cứ tài khoản nào. Đây là điều làm nên sự khác biệt giữa Toutiao với những nền tảng khác như Facebook hay Twitter. Công nghệ học máy giúp ứng dụng dần nhận biết được cả lúc nào người dùng muốn đọc tin chính thống hay lá cải để đưa ra những đề xuất phù hợp.

Pinduoduo – 15 tỷ USD: Pinduoduo là một trong những startup tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc với mô hình kinh doanh kiểu Facebook - Groupon – tức là cho phép người mua chọn các món hàng từ hoa quả, quần áo cho tới giấy vệ sinh rồi sau đó rủ thêm bạn bè cùng mua để được giảm giá. Pinduoduo (PDD) vừa huy động vốn được hơn 1 tỷ USD, nâng định giá công ty lên khoảng 15 tỷ USD – gấp 10 lần so với một năm về trước.

Pinterest – 12,3 tỷ USD: Nền tảng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và nội dung trên web đã hoàn thành nhiều lần gọi vốn thành công và trở thành một trong những công ty tư nhân giá trị nhất thế giới.

Theo XHTT 

http://xahoithongtin.com.vn/tin-anh/201805/diem-mat-nhung-cong-ty-cong-nghe-tu-nhan-gia-tri-nhat-the-gioi-603067/