Dịch vụ Robotaxi đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thâm Quyến đã bắt đầu cung cấp dịch vụ robotaxi ở các khu vực trung tâm thành phố. Người dùng có thể đặt xe taxi tự lái thông qua ứng dụng Apollo Go tại khoảng 50 nhà ga ở các khu dân cư, thương mại, giải trí và văn hóa.
Ảnh: Newsnpr
Ảnh: Newsnpr

Báo China Daily của Trung Quốc đưa tin, cơn sốt Robotaxi (taxi tự lái) đang phát triển nhanh chóng tại nhiều thành phố lớn của đất nước tỷ dân này.

Mới đây, vào ngày 17 tháng 2, thành phố Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc đã bắt đầu cung cấp dịch vụ robotaxi ở các khu vực trung tâm thành phố. Các chuyên gia trong ngành cho biết sự phát triển này đánh dấu một bước tiến lớn khi ngành công nghiệp robotaxi bước vào “thời điểm quan trọng” của việc áp dụng hàng loạt và thương mại hóa trên quy mô lớn.

Dịch vụ robotaxi được cung cấp bởi tập đoàn công nghệ khổng lồ Baidu của Trung Quốc. Người dùng có thể đặt xe taxi tự lái thông qua ứng dụng Apollo Go tại khoảng 50 nhà ga ở các khu dân cư, thương mại, giải trí và văn hóa.

Baidu cho biết họ có kế hoạch mở rộng lên hơn 300 trạm vào cuối năm 2022.

Thâm Quyến là thành phố thứ bảy ở Trung Quốc mà Baidu đã triển khai dịch vụ xe hơi tự lái. Công ty có mục tiêu đầy tham vọng là mở rộng hoạt động của Apollo Go tới 65 thành phố trên khắp Trung Quốc vào năm 2025 và 100 thành phố vào năm 2030.

Pony.ai - một nhà cung cấp xe tự lái khác - cũng đã triển khai dịch vụ như vậy tại thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) cùng với thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải.

Jiang Shanmei, nhà phân tích cấp cao của Analysys (một công ty tư vấn Internet có trụ sở tại Bắc Kinh), cho biết Trung Quốc và Mỹ hiện đang dẫn đầu ngành taxi tự lái toàn cầu.

Ông cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ taxi tự lái hàng đầu ở Trung Quốc đang chuyển sang giai đoạn thương mại hóa quy mô lớn, trong khi các hãng khác vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Bà Jiang chỉ ra rằng một thách thức liên quan đến ô tô tự lái là giao thông trên đường tương đối phức tạp, trong các tình huống thực tế, nhiều trường hợp bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo IHS Markit, thị trường robotaxi của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt 1,3 nghìn tỉ nhân dân tệ (203 tỉ USD) vào năm 2030.

Theo Newsnpr