Dịch viêm phổi do virus corona: Các ca nhiễm đầu tiên tại Malaysia

Ngày 25/1, giới chức Malaysia xác nhận 3 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ, vốn bùng phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và đang lây lan nhanh..

Đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh viêm phổi lạ do nhiễm virus corona tại nhà ga ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 24/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, giới chức Malaysia xác nhận 3 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ, vốn bùng phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và đang lây lan nhanh chóng.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad cho biết 3 trường hợp mới được xác nhận nhiễm virus 2019-nCov đều liên quan tới một bệnh nhân 66 tuổi đã được giới chức Singapore xác nhận dương tính với virus corona mới.

Cụ thể, các ca mới phát hiện ở Malaysia gồm một nữ bệnh nhân 65 tuổi, là vợ của nam bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm dịch tại Singapore, cùng hai cháu trai, 11 tuổi và 2 tuổi. Cả ba người đã được đưa tới bệnh viện Sungai Buloh ở thủ đô Kuala Lumpur điều trị và hiện đều trong tình trạng ổn định.

Trong khi đó, các sân bay trên toàn Malaysia cũng đã siết chặt hoạt động quét thân nhiệt với mọi hành khách và phi hành đoàn đến từ Trung Quốc.

Dịch viêm phổi do virus Corona mới xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 12/2019.

Tính đến sáng 25/1, dịch đã lây lan ra 30 tỉnh thành ở Trung Quốc, khiến 41 người thiệt mạng và gần 1.300 người nhiễm bệnh. Nhiều thành phố ở quốc gia này đã ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt trong bối cảnh dịch bùng phát sát dịp nghỉ quan trọng nhất trong năm là Tết Nguyên đán, khi nhu cầu di chuyển của người dân nước này cực kỳ cao.

Nhãn hiệu cà phê nối tiếng Starbucks đã tuyên bố đóng cửa mọi cửa hàng và dịch vụ giao hàng tại tỉnh Hồ Bắc trong dịp nghỉ lễ này để đề phòng nguy cơ sức khỏe với các khách hàng cũng như nhân viên của hãng.

Phóng viên tại Tokyo dẫn nhận định trên báo Jiji Press cho biết dịch bệnh tiếp tục kéo dài có thể tác động tiêu cực tới chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản như các hãng chế tạo ô tô hay các hãng sản xuất thiết bị điện tử.

Nguyên nhân chủ yếu do thành phố Vũ Hán là trung tâm của các chuỗi cung ứng ở châu Á, với nhiều nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn và các linh kiện công nghệ cao khác. Phát biểu với các phóng viên hôm 24/1, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshi Kajiyama cho biết giới chức nước này sẽ theo dõi chặt chẽ các tác động kinh tế của dịch bệnh.

Hiện có khoảng 160 công ty Nhật Bản đang hoạt động ở Vũ Hán, trong đó có những tập đoàn lớn như Honda Motor, Nissan Motor, Denso hay Daikin Industries. Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nước này hiện có khoảng 5 VietnamPlus 50 công dân đang sống tại Vũ Hán./.

Theo Vietnam+