Đến lượt VinaPhone cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ đầu số nước ngoài

VietTimes -- Trước tình trạng sử dụng các đầu số quốc tế để lừa đảo khách hàng đang diễn ra phổ biến những ngày qua, nhà mạng Vinaphone cũng đã đưa ra cảnh báo về việc có những đầu số quốc tế lừa làm phát sinh cước khi gọi đến chỉ sau thông báo của MobiFone hai ngày.
Một cuộc gọi quốc tế lừa đảo đến khách hàng sử dụng mạng VinaPhone (ảnh Internet)
Một cuộc gọi quốc tế lừa đảo đến khách hàng sử dụng mạng VinaPhone (ảnh Internet)

Theo đó, đã có khách hàng nhà mạng Vinaphone phản ánh tình trạng nhận được cuộc gọi từ đầu số +960xxx (Maldives) vào ban đêm, với yêu cầu gọi lại để trao đổi thông tin quan trọng. Tuy nhiên, đây thực tế là một cuộc gọi mang tính chất lừa đảo.

Đại diện nhà mạng Vinaphone cho biết đã tiến hành rà soát lại thông tin phản ánh của người dùng, và thực hiện những biện pháp chặn cuộc gọi quốc tế đến các thuê bao nghi ngờ gian lận cước viễn thông quốc tế nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng Vinaphone.

Vinaphone cũng khẳng định khi người dùng nghe các cuộc điện thoại quốc tế này sẽ không bị trừ tiền trong tài khoản (có thể sử dụng câu lệnh *101# hoặc sử dụng phần mềm My Vinaphone trên smartphone để kiểm tra).

Tuy nhiên, Vinaphone cũng khuyến cáo khách hàng không nên thực hiện cuộc gọi đến những số điện thoại lạ này, vì khi gọi sẽ bị tính phí thực hiện cuộc gọi quốc tế.

Trước đó, MobiFone thông báo xác định các cuộc gọi này có thể là thủ đoạn nhằm gian lận cước viễn thông quốc tế. Theo MobiFone, những kẻ gian lận thuế sẽ dùng thuê bao nước ngoài để “nháy máy” cho hàng loạt thuê bao Việt Nam. Theo thói quen, nhiều khách hàng sẽ thử gọi lại cho những số điện thoại này. Khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe được những âm thanh được cài đặt sẵn và phát sinh cước gọi điện thoại quốc tế. Đại diện MobiFone cho biết nếu khách hàng gọi lại những số máy này sẽ mất cước quốc tế là 13.800 đồng/phút.

Để khắc phục tình trạng này, MobiFone đã chủ động phân loại và chặn toàn bộ các cuộc gọi đến tất cả thuê bao quốc tế có đầu số có dấu hiệu gian lận cước quốc tế để ngăn chặn các hiện tượng trên. Đồng thời, MobiFone cũng đảm bảo các cuộc gọi quốc tế đến các số thuê bao nước ngoài khác, không có dấu hiệu gian lận thuế, vẫn đảm bảo thông suốt, an toàn.

Bên cạnh đó, MobiFone cũng khuyến cáo khách hàng cân nhắc kỹ trước khi gọi lại những cuộc gọi nhỡ có đầu số lạ từ quốc tế về hoặc không nằm trong danh bạ quản lý của mình. Khi phát hiện có các hiện tượng như trên, đề nghị khách hàng phản ánh về tổng đài chăm sóc khách hàng 18001090 của MobiFone để nhà mạng kịp thời giải quyết.