Đề xuất Liên hiệp Hội tăng cường dùng Zalo, Facebook để lan tỏa sâu rộng kiến thức trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Bình đề xuất vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền, tận dụng thế mạnh các mạng xã hội như Zalo, Facebook,... nhằm lan tỏa sâu rộng hơn nữa các kiến thức trong cộng đồng.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Quang Thao.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Quang Thao.

Góp ý này nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu tham gia Hội thảo tổng kết hoạt động phổ biến kiến thức năm 2022, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa tổ chức.

Theo PGS.TS. Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam - thời gian qua Liên hiệp Hội và các tổ chức thành viên đã nêu cao tinh thần chủ động, tập hợp lực lượng và các nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức. Nhờ đó, các hoạt động này đã có nhiều bước tiến và đạt kết quả đáng ghi nhận.

Xác định truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học công nghệ là nhiệm vụ quan trọng, Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên đã tích cực tham gia tư vấn, phản biện, giám định xã hội, truyền thông và phố biến kiến thức. Việc này góp phần tạo ra bản sắc riêng có của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

Từ những thành công đó, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cũng khẳng định, trong năm 2023 và những năm tới, Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế còn tồn tại.

Qua đó, “góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và đồng hành cùng người dân trong tiến trình ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ trong đời sống thực tiễn" – ông Thao nói.

Báo cáo tổng kết hoạt động về công tác tuyên tuyền trong năm qua, bà Phạm Thị Bích Hồng – Phó Trưởng ban Truyền thông và phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội – chia sẻ, Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên đã trở thành nơi tập hợp đội ngũ trí thức khoa học công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội. Vì thế, hoạt động tuyên truyền ngày càng trở thành hoạt động cốt lõi và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Về công tác báo chí, xuất bản, 69 cơ quan báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện tuyên truyền về kết quả hoạt động của Liên hiệp hội, nhiều bài viết có giá trị khoa học cao góp phần phổ biến rộng rãi kiến thức khoa học tới công chúng.

Các tổ chức thành viên của Liên hiệp Hội cũng đã chủ động thực hiện kế hoạch truyền thông và phổ biến kiến thức thông qua báo chí, trang tin điện tử, bản tin... Một số hội thành viên tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc gia, hội thảo quốc tế tạo uy tín về mặt chuyên môn khoa học.

Tham luận tại Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Dư - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình - đưa ra đề xuất để nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến kiến thức.

Theo ông Dư, thời gian tới Liên hiệp Hội nên vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền, tận dụng thế mạnh của các nền tảng, các mạng xã hội như Zalo, Facebook,... nhằm lan tỏa sâu rộng kiến thức trong cộng đồng.

Đồng thời, Liên hiệp Hội cần chú trọng lựa chọn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ tuyên truyền; có cơ chế, biện pháp động viên kịp thời tới các cá nhân, tập thể có sáng kiến, cống hiến cho hoạt động phổ biến kiến thức của Liên hiệp hội.

GS.TS. Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động – cũng góp ý rằng, hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức phụ thuộc rất nhiều vào các đơn vị hội viên, thành viên ở địa phương. GS. Trình dẫn thực tế về năng lực công nghệ thông tin và sự đổi mới về tư duy nhiều nơi còn chưa phù hợp, nên công tác chuyển đổi số trong hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế đó, ông kiến nghị Liên hiệp Hội Việt Nam tăng cường tư vấn, hỗ trợ các hội thành viên trong chuyển đổi số./.