Chủ tịch nước: Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cho rằng nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển của nước nhà.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và TS Khoa học Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao Danh hiệu "Tri thức khoa học và công nghệ tiêu biểu" và Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho các cá nhân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và TS Khoa học Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao Danh hiệu "Tri thức khoa học và công nghệ tiêu biểu" và Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho các cá nhân.

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho biết, thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ trong việc trọng dụng người tài đức, theo đó việc xây dựng đội ngũ trí tuệ vững mạnh là nâng tầm trí tuệ, đầu tư cho đội ngũ phát triển trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc mạng công nghiệp lần thứ 4 với quan điểm phát triển khoa học công nghệ được coi là quốc sách hàng đầu, nhiệm vụ trao cho đội ngũ trí thức nước nhà là hết sức to lớn.

Đây là lần thứ 4 Liên hiệp Hội tổ chức hoạt động tôn vinh trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu. Ông cho biết Liên hiệp Hội Việt Nam đã tập hợp được trên 3,7 triệu hội viên, trong đó có 2,2 triệu trí thức KH&CN chiếm 32,5% đội ngũ trí thức của cả nước. Hoạt động này ghi nhận đóng góp của trí thức, đồng thời đoàn kết phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước, góp phần quan trọng thúc đẩy tiềm lực khoa học xã hội quốc gia, phát triển kinh tế xã hội.

Nước nhà cần phải kiến thiết, kiến thiết cần phải có nhân tài

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, cha ông ta luôn quý trọng hiền tài và đội ngũ trí thức, coi hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu. Ngay từ khi mới thành lập nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã nói: "Nước nhà cần phải kiến thiết, kiến thiết cần phải có nhân tài".

Học tập tư tưởng của Bác Hồ trong trọng dụng người tài đức, trong bối cảnh toàn cầu hoá, xu thế phát triển KH&CN, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là phải bằng và dựa vào khoa học công nghệ, phát triển KH&CN phải là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

GS. TSKH Đỗ Trung Tá - Cố vấn Cao cấp của Hội Truyền thông số Việt Nam được vinh danh Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022 cùng 105 trí thức khác.

GS. TSKH Đỗ Trung Tá - Cố vấn Cao cấp của Hội Truyền thông số Việt Nam được vinh danh Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022 cùng 105 trí thức khác.

Nhiệm vụ giao cho đội ngũ trí thức là KHCN là rất to lớn và nặng nề, trong đó phát hiện tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong hoạt động sáng tạo KH&CN được xác định là nhiệm vụ quan trọng đối với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Nhiệm vụ này cần được làm tốt hơn nữa để thực hiện các chiến lược quan trọng quốc gia để hướng đến tầm nhìn Việt Nam 2045.

Chủ tịch nước cho rằng, hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu là một hình thức thi đua yêu nước có ý nghĩa nhân văn rất lớn, thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của Đảng và Nhà nước đối với trí thức, đồng thời khích lệ, ghi nhận các cá nhân có nhiều đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

"Danh hiệu trí thức KHCN tiêu biểu không chỉ mang đến niềm tự hào cho chính các cá nhân và gia đình mà còn trở thành niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, phát huy tốt hơn nữa công tác tập hợp đoàn kết, phát huy sức sáng tạo, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao" - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn, bên cạnh những thành tựu đạt được, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận năng lực và trình độ công nghệ của nền kinh tế còn thấp, công nghiệp chủ yếu là gia công lắp ráp, giá trị lao động không cao, năng suất lao động thấp, công nghiệp hỗ trợ phát triển chậm, tỉ lệ nội địa hoá thấp, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế, tính tự chủ của nền kinh tế còn thấp...

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay mở ra cơ hội để nước ta rút ngắn khoảng cách, tăng tốc phát triển, vì thế yêu cầu trí thức khoa học công nghệ nước nhà phải miệt mài hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho cuộc sống từ nghiên cứu, phát minh sáng kiến của mình. Do vậy, Chủ tịch nước đề nghị các cấp các ngành quan tâm hơn nữa đến các nhà khoa học để các đồng chí có nhiều đóng góp hơn nữa cho các ngành, địa phương.

"Tôi mong rằng thành công của các nhà khoa học hôm nay sẽ tiếp tục truyền cảm hứng tạo ra động lực lan toả, đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của nước nhà" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.