Đề nghị Bộ Thông tin - truyền thông làm rõ vụ nhiễu sóng không lưu sân bay Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT vừa đề nghị Bộ Thông tin - truyền thông làm rõ nguyên nhân việc can nhiễu tần số điều hành bay tại sân bay Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng xảy ra ngày 16-6, nhằm làm rõ nguyên nhân để xử lý, khắc phục, phòng ngừa tái diễn vụ việc trong tương lai.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Bộ GTVT ngày 24-6, công văn của Bộ GTVT cho biết ngày 16-6 tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Đà Nẵng đều xảy ra hiện tượng can nhiễu tần số điều hành bay, gây ảnh hưởng lớn đến công tác điều hành bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, gây nguy cơ uy hiếp an toàn hoạt động bay.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xác minh nhằm làm rõ nguyên nhân để xử lý, khắc phục, đồng thời phòng ngừa tái diễn vụ việc trong tương lai.

Quá trình điều tra của Cục Hàng không đã nhận được sự phối hợp rất chặt chẽ, trách nhiệm của Cục Tần số vô tuyến điện, đặc biệt là Trung tâm tần số khu vực 2. Ngày 24-6, Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo kết quả điều tra, xác minh ban đầu.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cục Hàng không sau khi thống nhất với đại diện của Cục Tần số vô tuyến điện, Quân chủng phòng không - không quân, nguyên nhân chính xác của sự cố can nhiễu tần số nêu trên vẫn chưa được làm rõ.

Đối với hoạt động điều hành bay tại Việt Nam đã từng xảy ra nhiều lần can nhiễu tần số điều hành bay mà sau đó nguyên nhân được Cục Tần số vô tuyến điện điều tra, xác định là do điện thoại cố định kéo dài, do đài phát thanh địa phương, do các trạm thu phát rađa, do truyền hình cáp… ở trong và ngoài Việt Nam.

Tuy nhiên, dạng can nhiễu xảy ra ngày 16-6 tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng là dạng can nhiễu lần đầu tiên xảy ra.

Việc xác định can nhiễu tần số là vấn đề phức tạp, cần phải có các chuyên gia có chuyên môn sâu về lĩnh vực thiết bị thu phát tần số vô tuyến điện. Vì vậy, Cục Hàng không đã báo cáo và đề nghị cho phép chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cục Tần số vô tuyến điện để thực hiện điều tra, xác minh với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tần số vô tuyến điện.

Bộ GTVT đề nghị bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông quan tâm, chỉ đạo Cục Tần số vô tuyến điện thực hiện và công bố kết luận điều tra, xác minh vụ việc. Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các cơ quan liên quan thuộc bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện cần thiết để Cục Tần số vô tuyến điện hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Tuổi trẻ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.