Để DN logistics Việt đạt chuẩn quốc tế, cần chú trọng hàng đầu về hạ tầng CNTT

VietTimes – Theo đại diện ViettelPost, để phát triển lĩnh vực logistics tại Việt Nam và hướng tới đạt chuẩn quốc tế, một trong những yếu tố cần chú trọng là chất lượng cơ sở hạ tầng cho logistics như cơ sở hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông vận tải và đặc biệt là hạ tầng về CNTT.

Các ý kiến cho rằng đây là thời điểm có nhiều cơ hội cho logistics Việt Nam cũng như cơ hội cho các bạn sinh viên có đam mê và hoài bão muốn khẳng định bản thân trong lĩnh vực logistics.

Các ý kiến cho rằng đây là thời điểm có nhiều cơ hội cho logistics Việt Nam cũng như cơ hội cho các bạn sinh viên có đam mê và hoài bão muốn khẳng định bản thân trong lĩnh vực logistics.

Thông tin trên được trao đổi tại Ngày hội thông tin Cuộc thi Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2020 do Mạng lưới Đào tạo logistics Việt Nam tổ chức vào ngày 6/9 tại trụ sở Vietnam Post (Hà Nội).

Tại đây, bà Cao Cẩm Linh – Trưởng phòng Chiến lược Viettel Post – đã có những đề xuất để ngành logistics Việt Nam có thể đạt chuẩn quốc tế. Trong đó, bà Linh nhấn mạnh đến vai trò của việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao ngành logistics.

Các số liệu cho thấy nguồn nhân lực Logistics ở nước ta không những thiếu về số lượng mà còn yếu về chất lượng. Hiện nguồn cung cấp lao động chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu. Điều này là không hợp lý với ngành dịch vụ có quy mô lên đến 22 tỷ đô la Mỹ, chiếm 20,9% GDP cả nước, tốc độ tăng trưởng từ 20-25% hàng năm.

“Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành logistics của chúng ta chưa đáp ứng đúng, đủ so với yêu cầu của quốc tế. Việc này cần có sự hỗ trợ các hội đồng liên minh, hiệp hội đào tạo để có thể định hướng cho các bạn sinh viên từng bước, từng bước. Nếu làm được điều này, chúng ta mới có thể chắc chắn rằng, trong thời gian ngắn nhất chúng ta có thể rút ngắn được khoảng cách từ những kiến thức học thuật trên trường đại học đến công việc thực tế tại các doanh nghiệp” - bà Linh bày tỏ.

Cùng với việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ, đại diện Viettel Post cho rằng cần chú trọng đến cơ chế chính sách cho hoạt động thông quan hàng hóa, nhất là cho hàng hóa thương mại điện tử; chất lượng cơ sở hạ tầng cho logistics như cơ sở hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông vận tải cũng như hạ tầng về công nghệ thông tin; tính dễ dàng trong việc sắp xếp, tra cứu hàng hóa bằng việc tối ưu công nghệ và cuối cùng là khả năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Tại Ngày hội thông tin, Viettel Post trao đổi những kinh nghiệm, giá trị thực tiễn để các bạn trẻ có kiến thực thực tế hơn, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc phát triển lĩnh vực logistics với nền kinh tế đất nước. Đây sẽ là cơ hội đáng giá cho những bạn trẻ đang theo học hay có niềm đam mê với ngành logistics được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và khẳng định năng lực bản thân.

Thống nhất quan điểm với bà Cao Cẩm Linh, ông Manuel - Giám đốc bộ phận Oversea, Công ty CP Logistics U&I miền Bắc - cho biết đây là thời điểm “vươn lên mạnh mẽ” của ngành logistics, khi Việt Nam đang phát triển mạnh các hoạt động giao thương quốc tế và là điểm đến của rất nhiều tập đoàn, nhà máy lớn trong quá trình chuyển dịch và cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên có đam mê và hoài bão muốn khẳng định bản thân trong lĩnh vực logistics.

Với sự hỗ trợ của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Mạng lưới Đào tạo logistics Việt Nam - mạng lưới bao gồm các trường đại học, cao đẳng và tổ chức có đào tạo chuyên môn logistics đã tổ chức Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam (Viet Nam Young Logistics Talents) nhằm nâng cao chất lượng nhân lực ngành logistics.

Qua các mùa tổ chức, cuộc thi đã thu hút đông đảo sinh viên chuyên ngành logistics hoặc say mê với logistics, qua đó góp phần nâng cao nhận thức xã hội đối với lĩnh vực này. Tham gia cuộc thi là cơ hội tuyệt vời để các sinh viên tiếp cận với các doanh nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệm “thực chiến” trong ngành. Từ đó, sinh viên cũng có thể học hỏi, trau dồi các kỹ năng bản thân để có cái nhìn từ bao quát đến cụ thể về hoạt động của các doanh nghiệp logistic ở nội địa và nước ngoài.