Đẩy mạnh công nghệ: Kinh tế Hà Nội dự kiến tăng trưởng cao nhất 6 năm qua

VietTimes -- Hà Nội xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp với mục tiêu phấn đấu có 200 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn 2016-2020; triển khai kế hoạch đẩy nhanh việc đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử và sau 2 tháng, tỷ lệ này đã đạt 54%. 
Hà Nội phấn đấu có 200 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn 2016-2020.
Hà Nội phấn đấu có 200 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn 2016-2020.

Đó là một trong những việc làm hiệu quả nhằm thúc đẩy kinh tế Hà Nội tăng trưởng nhanh vừa được đưa ra bàn thảo tại phiên họp tập thể UBND TP. thường kỳ tháng 11/2016 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm 2017. 

Theo báo cáo của UBND TP, năm 2016 là năm đầu tiên thành phố Hà Nội triển khai kế hoạch 5 năm 2016-2020 với tinh thần quyết liệt, đổi mới toàn diện hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô “Xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại”. Thành phố đã tập trung cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố thông qua các chương trình, kế hoạch, chính sách cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách của Thủ đô và tạo đà cho những năm tiếp theo. Với sự quyết liệt, đổi mới trong phương thức chỉ đạo điều hành, kinh tế - xã hội Thủ đô năm 2016 đã thu được những kết quả tích cực, bảo đảm an sinh xã hội và quốc phòng an ninh được củng cố, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hà Nội cũng đã triển khai kịp thời các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về điều hành linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ, thực hiện chương trình bình ổn giá để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng. Chỉ số giá tiêu dùng năm 2016 ước tăng 3,01%-3,07%. Các giải pháp về thu ngân sách nhà nước được các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ, khẩn trương, điều hành ngân sách chủ động, bảo đảm cân đối ngân sách các cấp. Thành phố cũng rà soát, cơ cấu lại các khoản chi ngân sách nhà nước theo hướng tiết kiệm, hiệu quả. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 173 nghìn tỷ đồng, đạt 102,6% dự toán.

Đáng chú ý, tăng trưởng kinh tế của Hà Nội quý sau cao hơn quý trước, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2016 ước đạt 8,03%, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Trong đó, ngành dịch vụ tăng 8,1%, ngành công nghiệp - xây dựng tăng 8,8%, ngành nông nghiệp tăng 2,21%. Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, tạo chuyển biến mạnh mẽ về môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ số PCI xếp thứ 24/63, tăng 2 bậc so với năm trước, xếp hạng cao nhất từ ngày công bố chỉ số PCI. Vốn đăng ký của các dự án ngoài ngân sách Nhà nước đạt trên 423 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước là trên 161 nghìn tỷ, đầu tư nước ngoài 2,8 tỷ USD (tăng 2,6 lần), vốn đăng ký của doanh nghiệp trên 203 nghìn tỷ đồng (tăng 42% so với năm 2015), tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt trên 277 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hà Nội luôn khẩn trương, tích cực triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bằng những chương trình, kế hoạch và hành động cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp với mục tiêu phấn đấu có 200 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong giai đoạn 2016-2020; nghiên cứu mô hình khu tập trung dịch vụ hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin, vườn ươm doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Ngoài ra, Hà Nội còn triển khai kế hoạch đẩy nhanh tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử và sau 2 tháng thực hiện, tỷ lệ hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng đã đạt 54%. Dự kiến, đến hết năm nay, Hà Nội sẽ triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 584 xã, phường, thị trấn; triển khai thí điểm dịch vụ công mức độ 4 đối với 08 thủ tục thuộc lĩnh vực tư pháp... 

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu cũng chỉ rõ những hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố thời gian qua. Trong đó, chỉ tiêu xuất khẩu không đạt kế hoạch; chỉ số cải cách hành chính giảm 06 bậc, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành trong cả nước. Tình trạng ùn tắc giao thông đang có xu hướng gia tăng khó kiểm soát, công tác xử lý ô nhiễm môi trường còn hạn chế, đặc biệt ở một số làng nghề, cụm công nghiệp, tình trạng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây.

Chỉ số PCI xếp thứ 24/63, tăng 2 bậc so với năm trước, xếp hạng cao nhất từ ngày công bố chỉ số PCI. Vốn đăng ký của các dự án ngoài ngân sách Nhà nước đạt trên 423 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước là trên 161 nghìn tỷ, đầu tư nước ngoài 2,8 tỷ USD (tăng 2,6 lần), vốn đăng ký của doanh nghiệp trên 203 nghìn tỷ đồng (tăng 42% so với năm 2015), tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt trên 277 nghìn tỷ đồng.
Đáng báo động, công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, xảy ra một số vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Các ý kiến đề xuất cần phân tích, làm rõ nguyên nhân những hạn chế để từ đó có phương hướng khắc phục trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, điểm nổi bật của Hà Nội trong năm 2016 là dù có biến động lớn trong công tác cán bộ nhưng vẫn đoàn kết, ổn định tổ chức và hoàn thành các nhiệm vụ. Bên cạnh đó, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực nhiều biến động nhưng Hà Nội vẫn cơ bản giữ ổn định và phát triển. Đặc biệt, đầu tư vốn FDI tăng cao, kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 6 năm qua. Cùng với đó là việc Hà Nội đã thực hiện nhiều quy chế mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, có chính sách đầu tư tránh dàn trải; điều tiết ngân sách trả nợ 4.500 tỷ đồng, không huy động trái phiếu 4 nghìn tỷ, nhờ đó Hà Nội đã tiết kiệm gần 13 nghìn tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2017, UBND Hà Nội sẽ đề xuất với Thành ủy không tiếp tục lấy nhiệm vụ là Năm trật tự văn minh đô thị vì các tiêu chí cơ bản của Năm trật tự văn minh đô thị đưa ra đã thực hiện rõ ràng. Cụ thể như đối với các tuyến đường, Hà Nội đã đưa rõ 6 nhiệm vụ cần phải làm như: cây xanh, ánh sáng, vỉa hè lòng đường, vệ sinh môi trường đô thị và ý thức người dân.

Bên cạnh đó, trong quy hoạch, Hà Nội thí điểm xây dựng các khu đô thị, xây dựng các khu đô thị nhà ở xã hội, hiện nay, Hà Nội đã phê duyệt 5 khu và chuẩn bị thi công; ngoài ra, hơn 40 chung cư cũ Hà Nội đã có quy hoạch tổng thể. Cùng với đó là việc quyết định phố đi bộ quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã có sự kích cầu rất lớn về du lịch đến Thủ đô. Đây là những tiêu chí cụ thể của Năm trật tự văn minh đô thị mà Hà Nội đã và đang thực hiện có hiệu quả.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh: công tác phòng chống cháy nổ dù đã được tăng cường kiểm tra, giám sát tại kỳ họp thứ hai của HĐND Hà Nội vừa qua, nhiều đại biểu đã chất vấn, cảnh báo về công tác này tuy nhiên vẫn xảy ra vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, lãnh đạo Hà Nội đã tham khảo ý kiến các luật sư và Hà Nội có thể đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động karaoke trên toàn thành phố đến hết ngày 31/12.

Thành phố sẽ yêu cầu rà soát lại toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn theo các tiêu chí như: diện tích phòng; ánh sáng; đường thoát hiểm; quản lý nội dung bài hát; tất cả các biển quảng cáo cỡ lớn phải dỡ bỏ... Đồng thời, cương quyết chuyển cơ quan điều tra những cơ sở cố tình vi phạm. Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng gợi mở chủ đề năm 2017 của Hà Nội có thể là: Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả.