Đây là 3 thứ 'khó ưa' nhất trên iPhone X sau 3 tháng sử dụng

iPhone X rõ ràng là một trong những chiếc smartphone tốt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, trong quá trình sử dụng, chắc chắn nó vẫn sẽ có những điểm chưa khiến người dùng hài lòng.
Đây là 3 thứ 'khó ưa' nhất trên iPhone X sau 3 tháng sử dụng - Ảnh 1

Dưới đây là những nhận xét của Chris Mills - biên tập viên trang tin BGR - về 3 thứ mà anh cảm thấy "khó ưa" nhất sau 3 tháng sử dụng chiếc iPhone X mới toanh của mình:

Tôi luôn bị cám dỗ bởi những sản phẩm công nghệ mới hấp dẫn. Hai năm trước, tôi đã luôn tự nhắc mình rằng sẽ không bao giờ mua bất kỳ chiếc điện thoại nào không có jack headphone, cho đến khi tôi nhận thấy rằng tôi có thể sẽ có một chiếc iPhone chống nước.

Năm nay, tôi đã âm thầm cười nhạo hầu như mọi thứ về chiếc iPhone X. Ai lại mua một chiếc điện thoại với màn hình quái gở, giá thì lại đắt gấp đôi chiếc laptop tôi đang dùng chứ? Thế rồi tôi cũng lò mò thức tới tận 3 giờ sáng để có thể pre-order nó cho kịp ngày ra mắt.

Nhìn chung, tôi yêu mọi giây phút với chiếc iPhone X của mình. Đúng là giá có hơi "chát" đôi chút, và đường rãnh màn hình vẫn khiến lòng tôi đau như cắt mỗi lần tôi nhìn vào đó, nhưng đổi lại, mọi thứ khác đều hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra. Mức giá của iPhone X khiến nó không thể là chiếc điện thoại tốt nhất dành cho mọi người được (trên thực tế, hiệu quả của nó chẳng hơn chiếc iPhone 7 cũ của tôi, hiện hàng tân trang chỉ có giá 350 USD mà thôi), nhưng nó là chiếc điện thoại chất lượng với canera điên rồ nhất tôi từng sử dụng.

Nói vậy không có nghĩa iPhone X hoàn hảo. Dù Apple đã bỏ hàng chục ngàn giờ làm việc để hoàn thiện phần mềm, có 3 lỗi phần mềm xảy ra trên iPhone X, tuy không nghiêm trọng nhưng lại vô tình làm giảm trải nghiệm người dùng, và Apple có thể sửa các lỗi này chỉ với vài cú nhấp chuột mà thôi.

Chụp ảnh màn hình

Có thể nói điều ngớ ngẩn nhất trên iPhone X là cách bạn chụp ảnh màn hình. Để làm điều này, bạn nhấn cùng lúc nút nguồn và nút tăng âm lượng - vốn được đặt đối xứng nhau hai bên cạnh máy. Đáng nói hơn, vị trí đặt 2 nút này lại ngay tầm tay của người dùng khi cầm máy, do đó việc chụp ảnh màn hình phải nói là cực kỳ dễ dàng, và cũng cực kỳ dễ dàng để... bấm nhầm.

Đây là 3 thứ 'khó ưa' nhất trên iPhone X sau 3 tháng sử dụng - Ảnh 2

Chụp ảnh màn hình trên iPhone X

Tôi đã thử đếm, và phát hiện ra rằng từ khi bắt đầu dùng iPhone X, tôi đã chụp ảnh màn hình 362 lần. Trong 5 năm trước trước khi dùng iPhone X, tôi chụp ảnh màn hình tổng cộng 327 lần. Như vậy, chỉ trong 3 tháng, tôi chụp ảnh màn hình nhiều hơn trong cả 5 năm gộp lại!

Trong số 362 tấm ảnh đó, trừ ra 12 tấm tôi chụp có chủ đích, vậy là còn 350 tấm vô tình. Hơn 3 tháng, tức là khoảng 100 ngày, và tôi bấm nhầm nút chụp ảnh màn hình trung bình 3.5 lần mỗi ngày.

Việc này chắc chắn là không ổn chút nào. Những tấm ảnh chụp màn hình khiến thư viện ảnh của tôi rối bù, do đó mỗi lần muốn xem hình chú chó của mình, tôi lại phải cuộn qua 12 tấm ảnh chụp màn hình vô tình chụp khi cố tắt chuông báo thức vào buổi sáng.

Sửa lỗi này đơn giản thôi. Apple chỉ việc chỉnh sửa mã lại đôi chút và yêu cầu người dùng phải giữ cả 3 nút bấm vật lý để chụp ảnh màn hình. Hoặc họ có thể thêm vào một hộp thoại trên màn hình sau khi nhấn nút để người dùng nhấn vào xác nhận sẽ chụp ảnh màn hình. Tin tôi đi, Jony Ive sửa mấy lỗi này dễ như bỡn ấy mà.

Thoát ra màn hình chính từ chế độ nằm ngang

Apple đã bỏ nút Home và thay vào đó là các thao tác vuốt. Phần lớn thời gian, mọi thứ đều suôn sẻ đến mức khi cầm iPhone 7 của bạn gái lên, tôi vẫn theo thói quen vuốt lên để về màn hình chính ít nhất 5 lần mỗi tuần.

Thế nhưng điều tôi không hài lòng là thao tác vuốt này không hoạt động tốt khi xem video ở chế độ nằm ngang. Apple xoay màn hình và xoay luôn các thao tác vuốt. Ngay cả khi bạn đưa máy về chế độ đứng và thử lại, thao tác vuốt này cũng không hoạt động; bạn sẽ phải vuốt lên từ cạnh bên của iPhone X dù đang ở chế độ đứng. Thật sự bực bội và phi tự nhiên - vốn là thứ Apple luôn muốn tránh khi thiết kế giao diện người dùng. Nếu bạn muốn tôi phải học lại cách sử dụng iPhone, ít nhất hãy làm cho đồng nhất.

Đây là 3 thứ 'khó ưa' nhất trên iPhone X sau 3 tháng sử dụng - Ảnh 3

Phần trăm pin

Vấn đề bé nhất lại là vấn đề gây khó chịu nhất: iPhone X không hiển thị phần trăm pin trên thanh thông báo ở trên đỉnh. Bạn vẫn thấy biểu tượng pin, nhưng nó bé xíu, chỉ khoảng 3mm, và nhìn vào đó để đoán ra phần trăm pin cũng giống như dùng một cái đồng hồ mặt trời để tính giờ một cuộc thi chạy 100m vậy.

Tôi biết khu vực "tai thỏ" khá chật chội, và bạn phải chấp nhận hi sinh một thứ gì đó. Nhưng tôi có ý kiến thế này: thêm một tùy chọn nhỏ trong mục Pin cho phép người dùng chuyển từ biểu tượng pin sang phần trăm pin, với con số chuyển từ xanh sang đỏ nếu bạn thực sự thích màu mè.

Đây là 3 thứ 'khó ưa' nhất trên iPhone X sau 3 tháng sử dụng - Ảnh 4

Có thể nói, cả 3 điều trên đều không có gì là phức tạp hay khó khăn cả, nhưng có vẻ sẽ khá lâu nữa người dùng mới có được chúng. Apple đã tính toán rất kỹ khi họ đưa ra thiết kế iPhone này - một thiết kế mà người dùng hiểu rõ và thích thú. Tất nhiên, học hỏi để quen dần là chuyện bình thường, nhưng nếu những thứ này khiến người dùng cảm thấy bực bội mãi, người ta sẽ bắt đầu nghĩ rằng do phần mềm chứ chẳng phải tại mình mà ra!

Minh.T.T