Dầu nhớt Mobil trở lại Việt Nam qua con đường nhập khẩu

 Sau 5 năm vắng bóng, thương hiệu dầu nhớt Mobil thuộc Tập đoàn dầu khí ExxonMobil Corp. của Mỹ giờ đây đã chính thức quay trở lại thị trường Việt Nam qua con đường nhập khẩu.
Ông Yasser Al-Azzawi (trái) trao chứng nhận quyền phân phối cho ông Bernhard Hackl, Giám đốc Phát triển kinh doanh của tập đoàn Brenntag, công ty mẹ của tập đoàn dầu khí TAT - Ảnh: Quốc Hùng
Ông Yasser Al-Azzawi (trái) trao chứng nhận quyền phân phối cho ông Bernhard Hackl, Giám đốc Phát triển kinh doanh của tập đoàn Brenntag, công ty mẹ của tập đoàn dầu khí TAT - Ảnh: Quốc Hùng

ExxonMobil đánh dấu sự trở lại của mình bằng cách chỉ định nhà phân phối tại Việt Nam là TAT Petroleum Vietnam phụ trách khu vực miền Trung và miền Nam, Công ty cổ phần Dầu khí Quốc tế PAN tại khu vực phía Bắc, và Công ty Equator Company Limited phụ trách phân phối sản phẩm dầu nhớt cho tàu thuyền tại các vùng biển Việt Nam.

Các sản phẩm dầu nhớt của ExxonMobil đa dạng, gồm các dòng sản phẩm dành cho xe hơi, xe gắn máy, xe tải, xe bus, xe chuyên dụng, các phương tiện hàng hải và dầu nhớt công nghiệp.

Khác với 5 năm về trước nhiều dòng sản phẩm dầu nhớt Mobil tiêu thụ ở trong nước được sản xuất tại Việt Nam thì nay toàn bộ các dòng sản phẩm này sẽ được nhập khẩu.

Theo thông tin từ Công ty TAT Petroleum Vietnam, các dòng sản phẩm dầu nhớt của Mobil tiêu thụ ở thị trường trong nước sẽ được nhập khẩu từ nhà máy ở Singapore và Hàn Quốc. Việt Nam là thị trường thứ 4 tập đoàn TAT Petroleum được chỉ định là đại lý của dầu nhớt Mobil.

Ông Yasser Al-Azzawi nhận định rằng thị trường ô tô Việt Nam hiện đang là một trong những thị trường năng động nhất thế giới về mảng bảo dưỡng ô tô và lĩnh vực sản xuất đang tiếp tục phát triển với tốc độ rất nhanh.

Mặc dù đánh giá thị trường trong nước có tiềm năng lớn, nhưng theo ông AL-Azzaiwa, hiện tại ExxonMobil không có kế hoạch xây nhà máy sản xuất dầu nhớt ở Việt Nam.

Cuối năm 2009, tập đoàn ExxonMobil đã hoàn tất việc chuyển nhượng mảng kinh doanh dầu nhớt tại Việt Nam cho Total Raffinage Marketing (Total). Theo đó, Total có toàn quyền quản lý các hoạt động của công ty trực thuộc này.

Thỏa thuận chuyển nhượng chỉ bao gồm mảng kinh doanh dầu nhớt ExxonMobil tại Việt Nam và Total chỉ có thể tiếp tục sản xuất và bán những sản phẩm dầu nhớt mang thương hiệu ExxonMobil tại Việt Nam trong vòng hai năm sau khi chuyển nhượng.

Theo ExxonMobil, việc chuyển nhượng cổ phần này không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh khác - bao gồm cả khai thác dầu khí - của ExxonMobil tại Việt Nam ở thời điểm đó.

Theo TBKTSG