Đánh bom kép nhằm vào tư dinh Đại sứ Iran ở Libya

Ngày 22/2, hai quả bom đã đồng thời phát nổ tại cổng tư dinh của Đại sứ Iran, nằm tại một quận trung tâm ở thủ đô Tripoli của Libya, may mắn không có ai bị thương vong.
Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: libyaherald
Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: libyaherald

Đại tá Jumaa al-Mashri của Cục an ninh quốc gia Libya cho biết, hai quả bom đã phát nổ liên tiếp và vào thời điểm đó không có người ở bên trong, nên chỉ gây hư hại nhẹ. Đây không phải là mục tiêu đánh bom đầu tiên nhằm vào các cơ quan đại diện nước ngoài ở Tripoli. Trước đó hàng loạt cơ quan đại diện nước ngoài như đại sứ quán Algeria, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất đã từng là mục tiêu của các vụ đánh bom.

Hầu hết các nước phương Tây đã rút cơ quan đại diện của mình về nước kể từ năm ngoái, khi các phe phái tranh giành quyền lãnh đạo đất nước khiến Libya bị chia rẽ sâu sắc, chìm trong bất ổn nghiêm trọng kể từ cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi 4 năm trước. Libya hiện có 2 chính phủ và 2 quốc hội kể từ khi một nhóm từ thành phố miền Tây Misrata chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8 năm ngoái, đẩy chính phủ và quốc hội được quốc tế thừa nhận phải di dời về các tỉnh miền Đông và thành lập một cơ quan lập pháp đối địch. Chính phủ hiện chiếm thủ đô Tripoli không được Liên Hợp quốc và các nước phương Tây thừa nhận, nhưng lại đang kiểm soát các bộ, sân bay và nhiều công ty dầu mỏ.

Cục diện chính trị bất ổn hiện nay khiến Libya là cơ hội cho các phần tử cực đoan trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoạt động. Hôm 27/1 vừa qua, 4 đối tượng có vũ trang đã kích nổ một xe bom ở phía trước khách sạn Corinthia, một khách sạn sang trọng có nhiều du khách nước ngoài lui tới ở thủ đô Tripoli, khiến 9 người, trong đó có 5 người nước ngoài thiệt mạng.

Theo: TTXVN/ Tin Tức