Đằng sau sự "bành trướng" của GO! (Big C) tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong nỗ lực "bành trướng" ở Việt Nam, đại gia bán lẻ Thái Lan CRC có sự hỗ trợ và phối hợp đáng kể từ các đối tác nội địa. Nổi bật trong số đó là nhóm Đông Dương của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Nga.

Một đại siêu thị GO! tại Việt Nam của Central Retail
Một đại siêu thị GO! tại Việt Nam của Central Retail

Cuộc đua giành thị phần bán lẻ tại Việt Nam tiếp tục được gia tăng sức nóng. Đầu tháng 4/2021, lãnh đạo cấp cao của Central Retail Corporation Public Company Limited (CRC) đã công bố kế hoạch rót 35 tỉ Bath (tương đương 1,1 tỉ USD) vào thị trường Việt Nam trong 5 năm tới, đặt mục tiêu 'phủ sóng' tại 55 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Với 37 trung tâm thương mại và 230 cửa hàng trải dài trên 39 tỉnh thành tại Việt Nam hiện có, CRC cho biết đang phục vụ trung bình 175.000 khách hàng mỗi ngày.

CRC trở thành chủ sở hữu chuỗi siêu thị Big C từ năm 2016, sau khi tiếp quản từ tay tập đoàn Casino (Pháp). Đến tháng 12/2020, hệ thống siêu thị Big C tái định vị thương hiệu, đổi tên thành đại siêu thị GO!.

Sự phát triển của chuỗi siêu thị này vốn được công chúng biết tới rộng rãi thông qua các hoạt động của CTCP Bất động sản Việt – Nhật (Viet Nhat Real Estate).

Bốn năm sau khi thâu tóm Big C, người Thái vẫn giữ 'thông lệ' cũ. Dưới sự điều hành của nữ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Jariya Chirathivat (SN 1965) - thành viên của gia tộc giàu nhất Thái Lan, Chirathivat, và cũng là nhà chủ của Central Group - Viet Nhat Real Estate đã có nhiều buổi tiếp xúc với lãnh đạo các địa phương từ Bắc vào Nam để tìm kiếm địa điểm mở mới chuỗi siêu thị cho đại gia Thái Lan.

Trong nỗ lực hiện thực hóa tham vọng "bành trướng" ở Việt Nam, theo tìm hiểu, CRC có sự hỗ trợ và phối hợp đáng kể từ các đối tác địa phương. Nổi bật trong số đó là nhóm Đông Dương của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Nga.

"Hệ sinh thái" doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Ngọc Nga. ảnh 1

"Hệ sinh thái" doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Ngọc Nga.

Hé mở về Đông Dương

CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Đông Dương (Đông Dương) được thành lập vào tháng 11/2017, đăng ký quy mô vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Trong đó, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1973) góp 90 tỉ đồng, sở hữu 90% vốn điều lệ; Tổng Giám đốc Vũ Hoàng Phước (SN 1980) góp 5 tỉ đồng, sở hữu 5% vốn điều lệ; và ông Võ Lâm Kỳ góp 5 tỉ đồng, sở hữu 5% vốn điều lệ.

Ít tháng sau khi thành lập, ngày 4/1/2018, Đông Dương đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đăk Lăk xin giới thiệu địa điểm đầu tư dự án Siêu thị bán lẻ Big C.

Đến ngày 10/5/2018, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga, ông Vũ Hoàng Phước và công ty Đông Dương góp vốn thành lập hai pháp nhân là CTCP Đông Dương Trà Vinh và CTCP Bất động sản và siêu thị bán lẻ Đông Dương Trà Vinh với cùng tỉ lệ sở hữu lần lượt là 60%; 35% và 5% vốn điều lệ.

CTCP Bất động sản và siêu thị bán lẻ Đông Dương Trà Vinh là chủ đầu tư dự án xây dựng trung tâm thương mại và siêu thị kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, cho thuê mặt bằng, cho thuê bất động sản quy mô 12.579 m2, tổng vốn đầu tư 269 tỉ đồng, tại Tp. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, bà Jariya Chirathivat – Chủ tịch HĐQT Viet Nhat Estate - đã thay thế ông Vũ Hoàng Phước làm Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản và siêu thị bán lẻ Đông Dương Trà Vinh.

Theo tìm hiểu của VietTimes, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga và ông Vũ Hoàng Phước còn là cổ đông sáng lập, nắm giữ tổng cộng 34,5% vốn CTCP Đầu tư Bất động sản Việt Nhật Bạc Liêu – công ty con của Viet Nhat Real Estate.

Ngoài các pháp nhân kể trên, bộ đôi doanh nhân này cũng là cổ đông sáng lập CTCP Đầu tư bất động sản Hùng Dũng; chia nhau nắm giữ cương vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc tại CTCP Đầu tư Thuận Phát Long An – chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thuận Phát (Tp. Long An, tỉnh Long An).

Trong lĩnh vực bất động sản, năm 2017, công ty Đông Dương của bà Nguyễn Thị Ngọc Nga từng có đề xuất với UBND tỉnh Long An xin chấp thuận nguyên tắc cho liên doanh của họ và Tập đoàn ParkCity Property Holdings Malaysia, CTCP Phát triển Đô thị Quốc Tế Việt Nam (VIDC) nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án Khu Công Nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Bắc Bến Lức với diện tích nghiên cứu là 3.046 ha.

Tuy nhiên, ý tưởng này không thể thành hình khi liên doanh bị phía Long An cho là không có đủ năng lực tài chính cũng như kinh nghiệm để phát triển dự án.

Dữ liệu của VietTimes cũng cho thấy, sau hơn 2 năm hoạt động, tại ngày 31/12/2019, quy mô vốn chủ sở hữu của Đông Dương mới chỉ đạt hơn 3,64 tỉ đồng, kém xa quy mô vốn điều lệ 100 tỉ đồng đã đăng ký khi mới thành lập. Bên cạnh đó, công ty này cũng ghi nhận kết quả kinh doanh khiêm tốn với các khoản lãi lần lượt 66 triệu đồng và 50 triệu đồng cho các năm 2018 và 2019.

Theo các tài liệu công bố, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga là phu nhân của ông Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Thương mại Hùng Cường. Đây là pháp nhân mà bà chủ công ty Đông Dương từng có thời gian gắn bó trên cương vị Tổng Giám Đốc. Trong khi ông Vũ Hoàng Phước còn là đại diện theo pháp luật của CTCP DPC Quốc Tế, CTCP Sunway E&C và CTCP Fansipan Ventures Partners.

Bên cạnh CRC, được biết, nhóm Đông Dương của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Nga còn có sự hợp tác với một số nhà đầu tư Thái Lan khác. Dĩ nhiên, đó phải là các nhà đầu tư có sự quan tâm lớn tới cơ hội ở Việt Nam./.