Dân quân người Kurd diệt hơn 700 tên khủng bố IS trong 3 tháng tấn công ở Deir Ezzor

VietTimes -- Những cuộc chiến khốc liệt của IS với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được sự yểm trợ mạnh mẽ của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã khiến tổ chức khủng bố phải gánh chịu nhiều tổn thất sinh lực mặc dù giành được một số thắng lợi có tính tạm thời.
Lực lượng SDF pháo kích trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.
Lực lượng SDF pháo kích trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), ủng hộ “phe đối lập” được phương Tây tài trợ và có trụ sở ở London cho biết, trên thung lũng bờ đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor, các chiến binh người Kurd, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã diệt 739 tay súng khủng bố trong ba tháng tấn công. Một điều thú vị là vào giữa năm 2018, đại diện Bộ tư lệnh Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố, IS có khoảng 1000 tay súng. Nếu con số mà SOHR sát với sự thật, thì IS đã không còn khả năng để tấn công. Nhưng lực lượng khủng bố vẫn có đủ binh lực để đánh lui SDF, thậm chí giết và bắt sống hàng chục chiến binh người Kurd.

SOHR cũng tuyến bố, khoảng 452 chiến binh SDF thiệt mạng trên miền đông Syria kể từ khi tiến hành chiến dịch tấn công giải phóng thung lũng bờ đông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Theo thông tin từ SOHR, có khoảng 300 dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em thiệt mạng do hậu quả của cuộc chiến ở tỉnh Deir Ezzor, một phần lớn trong số đó là do các cuộc không kích và pháo kích của lực lượng Liên minh.

Lực lượng Dân chủ Syria hiện đang kiểm soát được phần lớn phía đông thung lũng sông Euphrates, nhưng sau những tổn thất nặng nề, đã phải lui về phòng thủ, cố gắng bao vây IS trong một khu vực hạn chế gần biên giới Iraq. Lãnh đạo SDF đang tuyên bố tăng viện để tiếp tục chiến dịch. Nhưng trước sức kháng cự mãnh liệt và các trận đánh đẫm máu, khả năng tiêu diệt hoàn toàn lực lượng khủng bố tại đây vẫn còn trong tương lại khá xa, có thể sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2019.

Lực lượng SDF chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor. Video: tài khoản Youtube U&R.