Dân quân Libya GNA đánh vu hồi vào hậu phương Quân đội Quốc gia Libya LNA

VietTimes -- Ngày 18.04.2019, các lực lượng dân quân của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) tuyên bố tấn chiếm căn cứ không quân Tamanhint miền trung Libya, nằm trong vùng hậu phương của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), các tay súng  GNA chiếm được một số xe cơ giới và trang thiết bị quân sự của LNA.
Các binh sĩ lực lượng LNA tiến công về hướng thành phố Tripoli, thủ đô Libya. Ảnh South Front
Các binh sĩ lực lượng LNA tiến công về hướng thành phố Tripoli, thủ đô Libya. Ảnh South Front

Ngay lập tức, các đơn vị LNA tổ chức phản công, nhóm dân quân GNA buộc phải rút lui khỏi khu vực và LNA giành lại quyền kiểm soát căn cứ không quân này. Nhưng cuộc tấn công của GNA cho thấy, chiến lược của lực lượng LNA có rất nhiều sơ hở khi tiến hành tấn công vào Tripoli. 

Lực lượng LNA giành được quyền kiểm soát một phần lớn đất nước, nhiều khu vực LNA giành được quyền kiểm soát bằng các thỏa thuận và liên minh với các lực lượng vũ trang và cộng đồng địa phương. Nhưng nhiều cộng đồng không tuân phục lực lượng LNA hoàn toàn. Từ nguyên nhân này, tình hình an ninh trên nhiều địa bàn vẫn còn phức tạp và các đơn vị dân quân vũ trang GNA, có tổ chức quân sự tốt có thể dễ dàng thâm nhập, tiến công vào hậu phương của LNA với sự trợ giúp địa phương.

Tình hình chiến sự Libya tính đến ngày 18.04.2019 theo South Front
Tình hình chiến sự Libya tính đến ngày 18.04.2019 theo South Front

Đặt mục tiêu giành quyền kiểm soát thủ đô Libya, lực lượng LNA tiếp tục tiến công vào thành phố Tripoli đang do GNA kiểm soát. Ngoại trừ việc LNA giành được quyền kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli, LNA không thể đẩy lùi được các nhóm vũ trang GNA. Trong tình hình cuộc chiến kéo dài, có thể GNA sẽ kiểm soát, giám sát các đơn vị của mình và tổ chức được một đội quân hoàn chỉnh, việc chiếm thành phố Tripoli sẽ trở lên khó khăn hơn với LNA.

Chiến sự khốc liệt đang diễn ra gần thành phố Tripoli, lực lượng LNA tấn chông đánh chiếm thủ đô Libya, đang do dân quân GNA kiểm soát. Video Al Jazeera English