Dân quân Kurd tấn công IS, chặn bước tiến của quân đội Syria về Raqqa

VietTimes -- Ngày 29.05.2017, trong bối cảnh quân đội Syria tiến công trên vùng đồng bằng Maskanah và tới ranh giới tỉnh Raqqa, Lực lượng Dân chủ Syria, chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) tổ chức loạt trận tấn công đánh vào khu vực Tabqa, ngăn chặn hướng tiến của quân đội Syria vào vùng nông thôn Raqqa.
Lực lượng dân quân người Kurd trên đường tấn công tỉnh Raqqa
Lực lượng dân quân người Kurd trên đường tấn công tỉnh Raqqa

Nhằm mục đích giành được vùng diện tích rộng lớn cho sự hình thành một quốc gia độc lập Rojava ở Syria, Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn nhanh chóng tiến hành cuộc tấn công trên sa mạc phía đông nam căn cứ không quân Tabqa. Cuộc tấn công có kết quả tốt, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Hội đồng quân sự Manbij (MMC) giành được quyền kiểm soát các làng Bir Akhu Hadlah, Bir Hajj al-Mufazi và Bir al-David sau những cuộc đọ súng nhanh chóng với các chiến binh ISIS.

Các đơn vị dân quân người Kurd nhanh chóng tiến công vào các khu vực trọng điểm phía đông thành phố Tabqa, giành quyền kiểm soát nhà ga xe lửa Hindah Train, Công ty Nhiên liệu Sadcob và khu kho lương thực dự trữ Hindah, ba địa bàn then chốt nằm trên đường cao tốc M4 dẫn đến thành phố Raqqa.

Lực lượng Dân quân người Kurd đang nhanh chóng trở thành chướng ngại vật khó khăn cho quân đội Syria trên đường tiến về thành phố Raqqa, thủ đô tự xưng của Nhà nước Hồi giáo. Với ý đồ hình thành một quốc gia độc lập chia sẻ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, được sự hậu thuẫn của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, nguy cơ hình thành một lò lửa chiến tranh tiếp theo hậu IS đang dần rõ nét.

Cũng trong tuần qua, khoảng 600 tân binh, tốt nghiệp trường huấn luyện quân sự của YPG đăng ký tham gia chiến dịch Euphrates Wrath. Đây cũng là lực lượng chiến binh mới nhất tham gia SDF năm 2017, điều đó cho thấy YPG đang cố gắng mở rộng lực lượng trên vùng sa mạc miền bắc Syria.

Lực lượng dân quân người Kurd đã phát hiện một ngôi mộ tập thể ở khu vực sân bay Tabqa, đây là thi thể những binh sĩ quân đội Syria bị IS hành hình sau khi đánh chiếm được căn cứ không quân Tabqa năm 2014.

Không có tinh thần yêu nước, sự lên ngôi của chủ nghĩa cực đoan ở Syria và xung đột sắc tộc, tôn giáo vô nghĩa đã gây ra những tổn thất vô cùng to lớn cho quốc gia này. Không những thế, còn đe dọa một tương lai bất ổn, khi tồn tại nhiều lực lượng mâu thuẫn nhau gồm chính quyền Syria, các nhóm sắc tộc, tôn giáo khác nhau, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được các nước vùng Vịnh và phương Tây hậu thuẫn, lực lượng người Kurd được Mỹ và liên minh phương Tây hậu thuẫn sẽ còn tiếp tục tranh đấu ngay cả khi IS đã bị tiêu diệt. 
Lực lượng dân quân người Kurd tiến công về hướng Raqqa
Bộ Quốc phòng Nga tố cáo người Kurd mở hành lang cho IS chạy về Palmyra và lực lượng không quân Nga đã tiêu diệt hoàn toàn toán quân này
NT