Dân quân Kurd - Ả rập bẻ gãy cuộc tấn công IS - Mỹ đang “Kurd hóa chiến tranh” tại Syria

VietTimes -- Ngày 22.12, các tay súng ISIS đã phát động hàng loạt cuộc phản công mới trong thị trấn Hajin nằm giữa vùng thung lũng sông Euphrates, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được sự yểm trợ của không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu, đã bẻ gãy cuộc tấn công này. 
Thị trấn Hajin sau cuộc tấn công của IS. Ảnh minh họa: South Front.
Thị trấn Hajin sau cuộc tấn công của IS. Ảnh minh họa: South Front.

Theo tuyên bố của truyền thông SDF, quyết định rút quân của tổng thống Mỹ Donald Trump là nguyên nhân chính của những cuộc tấn công và đây cũng là kết quả trực tiếp của quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria, khiến cho IS hồi sinh nhanh chóng.

Bộ máy lãnh đạo SDF cho rằng, các thủ lĩnh khủng bố nhân cơ hội lôi kéo các tay súng cực đoan tổ chức lại lực lượng, tăng cường các cuộc tấn công khủng bố vào chiến tuyến và những địa bàn đã giải phóng của SDF.

Mặc dù đưa ra những cáo buộc chính quyền Mỹ, SDF thừa nhận rằng, lực lượng chiến binh Ả rập - Kurd với sự hỗ trợ của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu, thực hiện liên tục 82 cuộc không kích vào nhóm khủng bố trong 24 giờ qua đã đập tan cuộc tấn công này.

Theo trung tâm truyền thông SDF, IS phải trả giá bằng 169 tay súng khủng bố. Chiến lợi phẩm mà SDF thu giữ là một xe cơ giới bọc thép tự chế và một khẩu súng máy hạng nặng cùng nhiều vũ khí, đạn dược.

Bộ máy lãnh đạo SDF cho rằng việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria sẽ phá hủy chiến dịch chống khủng bố đang được tiến hành trên thung lũng sông Euphrates. Nhưng các hoạt động tiếp theo cho thấy, tuyên bố rút quân của tổng thống Donald Trump không làm thay đổi tình hình cán cân lực lượng IS - SDF.

Ông Trump không bỏ chiến trường, các căn cứ quân sự xung quanh Syria vẫn hoạt động bình thường, tàu sân bay mới tiến vào vùng nước Vịnh Ba Tư để theo dõi Iran cũng sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động quân sự của SDF.

Điều này cho thấy, ông Trump đang học theo những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, rút dần binh lực ra tạo điều kiện thay đổi tình hình trong nước hoặc nhằm mục đích thúc đẩy các quốc gia đồng minh mua sắm vũ khí trang bị mới. Trong mọi tình huống, Nhà Trắng sẽ đưa vào thực hiện chiến lược mới “Kurd hóa chiến tranh”, tạo điều kiện cho SDF hình thành một chính thể “puppet” (con rối) do người Mỹ điều khiển từ xa, đồng thời vẫn làm vừa lòng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong nhiều tình huốn, lực lượng Hồi giáo cực đoan có thể tấn công người Kurd, nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể công khai tấn công SDF trên chiến trường Syria.

SDF tuyên bố việc Mỹ rút quân sẽ làm IS phục sinh, nhưng Mỹ vẫn có thể nhanh chóng can thiệp vào chiến trường chống IS khi cần thiết. Việc IS phục sinh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các ý đồ chiến lược - chiến thuật của Mỹ và việc sử dụng người Kurd để hiện thực hóa chính sách của Nhà Trắng. Hơn 2000 lính thủy đánh bộ không làm thay đổi lớn bộ mặt chiến trường Syria. Nhưng các căn cứ quân sự xung quanh và tàu sân bay Mỹ trên vịnh Ba Tư hoàn toàn có thể.

Những vũ khí trang bị SDF thu giữ từ lực lượng khủng bố trong thị trấn Hajin trên thung lũng sông Euphrates, Deir Ezzor. Video: truyền thông SDF.