Houthi tiếp tục xuyên biên giới đánh Ả rập Xê-út

VietTimes -- Ngày 19.12.2018, liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu tuyên bố, lực lượng không quân liên minh đã không kích phá hủy một máy bay không người lái (UAV) và bệ phóng trong sân bay Sana'a do Houthi giữ quyền kiểm soát, ở ngoại ô thủ đô Yemen.
Lực lượng Houthi phá hủy xe cơ giới của Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu.
Lực lượng Houthi phá hủy xe cơ giới của Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu.

Trang al-Arabia, dẫn nguồn tin liên minh quân sự vùng Vịnh cho biết. “Cuộc không kích phù hợp với luật nhân đạo quốc tế và các quy tắc thông lệ quốc tế liên quan, không quân cũng đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa gây tổn thương cho dân thường".

Thiếu tướng Yahya Sari, phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Yemen (thuộc phong trào liên minh Houthis), khẳng định những máy bay chiến đấu liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu thực hiện liên tiếp sáu cuộc không kích đánh vào sân bay Sana'a.

Trả đũa cho cuộc không kích vào sân bay Sana’a, chiến binh Houthi tuyên bố phóng một tên lửa đạn đạo Zilzal-1 vào một vị trí tập trung binh lực của quân đội Ả rập Xê-út và các nhóm chiến binh Yemen trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Najran, Ả rập Xê-út. 

Cùng ngày 19.12.2018, truyền thông Houthi công bố video, ghi lại cảnh các du kích quân Houthi sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) phá hủy xe bọc thép của quân đội Ả rập Xê-út phía đông núi al-Dud thuộc tỉnh Jizan thuộc miền nam vương quốc dầu mỏ này.

Ngoài ra, video ghi lại những cuộc tập kích chính xác của pháo binh Houthi vào những trận địa và vị trí tập trung quân của Liên minh quân sự Ả rập Xê-út trong khu vực.

Những cuộc tấn công xuyên biên giới của lực lượng kháng chiến Houthi đánh trả liên minh quân sự vùng Vịnh liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong địa phận tỉnh al-Hudaydah của Yemen . Theo thiếu tướng Yahya Sari, phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Yemen (lực lượng quân sự chính quy của phong trào Houthi), liên minh vùng Vịnh đã bắn 43 quả đạn pháo và 13 quả rocket vào những khu dân cư trong tỉnh chỉ trong ngày 19.12.2018.

Liên minh kháng chiến Houthi và liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại các tỉnh al-Hudaydah và Taiztrong cuộc đàm phán tại Thụy Điển vào tuần trước. Các bên cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở thủ đô Sana'a và sân bay quốc tế trong vòng đàm phán sắp tới, có thể được tổ chức vào tháng 01.2019.

Pháo binh tên lửa Houthi hủy diệt 2 xe cơ giới và bắn phá trận địa phòng ngự của Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu