Đại Việt Group - nhà sáng lập batdongsan.com.vn, oto.com.vn - làm ăn thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Sau Đại Việt TST, những doanh nghiệp “kế cận” như NextGen Việt Nam, NextWave Việt Nam của Đại Việt Group trong các năm gần nhất vẫn chưa ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Nói đến lịch sử hình thành của Đại Việt Group sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua kênh thông tin về bất động sản www.batdongsan.com.vn (kênh Batdongsan). “Dự án” đầu tay mang lại nhiều danh tiếng và lợi ích kinh tế cho vị doanh nhân Lê Xuân Trường.

Tháng 10/2016, PropertyGuru - tập đoàn kinh doanh bất động sản trực tuyến đến từ Singapore – bất ngờ công bố khoản đầu tư vào kênh Batdongsan. Giá trị cụ thể của thương vụ không được 2 bên công bố chi tiết, chỉ biết rằng đây là khoản đầu tư lớn nhất của PropertyGuru vào một trang thông tin về bất động sản tại Việt Nam thời điểm đó.

Khi ấy, kênh Batdongsan đã có 2 triệu người dùng và 50 triệu lượt xem trang hàng tháng.

Ông Lê Xuân Trường (giữa) - Chủ tịch HĐQT Đại Việt Group (Nguồn: PropertyGuru) ảnh 1

Ông Lê Xuân Trường (giữa) - Chủ tịch HĐQT Đại Việt Group (Nguồn: PropertyGuru)

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, nhiều khả năng PropertyGuru đã mua lại 20% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Công nghệ Đại Việt (Đại Việt TST) – đơn vị quản lý và vận hành kênh Batdongsan – từ cổ đông sáng lập Trần Hữu Việt.

Phần vốn chi phối còn lại, tương đương 80% vốn của Đại Việt TST, được chia đều cho vợ chồng doanh nhân Lê Xuân Trường – Trần Thị Liên. Ông Lê Xuân Trường được biết tới là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Đại Việt Group.

Hai năm sau, tháng 10/2018, PropertyGuru công bố hợp nhất thành công nền tảng Batdongsan. Dữ liệu của VietTimes cho thấy, tập đoàn này đã trở thành công ty mẹ của Đại Việt TST với tỷ lệ sở hữu lên tới 99,781%.

Lúc này, nền tảng Batdongsan đã tăng gấp đôi số người dùng, với 70 triệu lượt xem trang và khoảng 1 triệu tin bất động sản đăng tải mỗi tháng.

Không chỉ có vậy, Đại Việt TST trong khoảng thời gian này cũng liên tục ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận. Tỷ suất sinh lời luôn ở mức 2 chữ số.

Như năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của Đại Việt TST lần lượt đạt 127,3 tỉ đồng và 175,4 tỉ đồng, lợi nhuận thuần ở mức 16 tỉ đồng và 27 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận khoảng 12% và 15%.

Năm 2019, Đại Việt TST ghi nhận doanh thu thuần đạt 330,7 tỉ đồng, báo lãi thuần 60,6 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 18%. Trước đó, năm 2018, 2 chỉ tiêu này lần lượt là 252,7 tỉ đồng và 33,3 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 13%.

Tương tự khoản đầu tư đầu tiên, lần mua đứt Batdongsan của PropertyGuru cũng không được các bên công bố giá trị chi tiết của thương vụ.

Tuy nhiên, với kết quả tăng trưởng tích cực cả về số lượng người dùng và hiệu quả kinh doanh của Batdongsan, khả năng PropertyGuru đã phải bỏ ra số tiền gấp nhiều lần so với khoản đầu tư ban đầu.

Những “dự án” kế cận

Trước khi bán kênh Batdongsan, Chủ tịch Lê Xuân Trường đã âm thầm phát triển cho mình 1 nền tảng khác mang tên Oto.com.vn.

Theo giới thiệu, Oto.com.vn hiện là nền tảng mua sắm ô tô trực tuyến dẫn đầu làng xe hơi trong nước với các chỉ tiêu về lượt xem, lượt truy cập, ...

Ngày 19/10/2020, Oto.com.vn chính thức công bố hợp tác với hai nền tảng Tinxe.vn và Cộng đồng yêu xe Xế Cưng vào chung một hệ sinh thái về thông tin ô tô tại thị trường Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng của Oto.com.vn giai đoạn 2015 - 2018 (Nguồn: Oto.com.vn) ảnh 3

Tốc độ tăng trưởng của Oto.com.vn giai đoạn 2015 - 2018 (Nguồn: Oto.com.vn)

Theo tìm hiểu của VietTimes, Oto.com.vn đang được vận hành bởi CTCP NextGen Việt Nam (NextGen Việt Nam) - thành lập vào tháng 2/2015, trụ sở chính đặt tại số 6 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, đăng ký hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực quảng cáo.

Tính đến ngày 27/6/2018, NextGen Việt Nam có vốn điều lệ 30 tỉ đồng, các cổ đông sáng lập gồm: Chủ tịch HĐQT Đại Việt Group, ông Lê Xuân Trường (nắm giữ 69,24% VĐL), ông Lê Anh Tuấn (30,69%) và bà Trần Thị Hồng Thuý (0,07%). Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Trần Thị Hồng Thuý (SN 1978).

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong 4 năm trở lại đây, NextGen Việt Nam liên tục báo lỗ, âm sâu vốn chủ sở hữu. Đỉnh điểm là năm 2019, doanh thu thuần của NextGen Việt Nam đạt 3,8 tỉ đồng, lỗ thuần lên đến 106 tỉ đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của NextGen Việt Nam đạt 20,5 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức âm 164 tỉ đồng.

Kết quả trên mới chỉ là trụ sở chính của NextGen Việt Nam. Công ty này còn sở hữu một chi nhánh được đặt tại quận 1, Tp. HCM.

Song, tương tự trụ sở chính, kết quả kinh doanh của chi nhánh này cũng không được khả quan khi liên tục báo lỗ trong 4 năm trở lại đây, vốn chủ sở hữu luôn trong tình trạng âm.

Năm 2019, Chi nhánh NextGen Việt Nam ghi nhận doanh thu thuần đạt 2,9 tỉ đồng, lợi nhuận thuần ở mức âm 16,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, Đại Việt Group còn thành lập CTCP Next Wave Việt Nam và ra mắt 3 dự án thông tin trực tuyến là Gurugamer.com (Game), Mobygeek.com (Công nghệ) và Starbiz.com (Giải trí).

Tương tự NextGen Việt Nam, từ khi thành lập đến nay, Next Wave Việt Nam cũng liên tục báo lỗ.

Năm 2019, công ty này ghi nhận doanh thu thuần đạt 0,218 tỉ đồng, báo lỗ thuần ở mức 34,25 tỉ đồng. Trước đó, năm 2018, 2 chỉ tiêu này lần lượt là 1,3 tỉ đồng và 5,37 tỉ đồng.

Đại Việt Group còn thành lập dự án Auto Portal – hệ thống các cổng thông tin tổng hợp về mua bán xe hơi – với hàng loạt website đánh vào thị trường ngoại như Chobrod.com (Thái Lan), Cintamobil.com (Indonesia), Philkotse.com (Philippines), Naijauto.com (Nigeria), Automexico.com (Mexico), Indianauto.com (Ấn Độ), …

CTCP Next Wave Việt Nam được thành lập vào tháng 5/2018 với vốn điều lệ ban đầu 10 tỉ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là ông Lê Xuân Trường (nắm giữ 55% VĐL), ông Lê Quang Trà (40%) và ông Nguyễn Huy Cường (5%).

Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Huy Cường (SN 1995).

Ông Cường còn là người đại diện của CTCP Công nghệ Thông tin New Vision Việt Nam – cũng được góp vốn thành lập bởi nhóm cổ đông liên quan tới ông Lê Xuân Trường./.